Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong phòng, chống Viêm não Nhật Bản”


Ngày 25/12/2020, Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học: “Những tiến bộ trong phòng, chống Viêm não Nhật Bản” tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tham dự hội thảo có GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam, các chuyên gia y tế của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang, Sơn La và lãnh đạo các bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh/huyện, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố trong tỉnh. 
GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo. 

Viêm não Nhật Bản (VNNB) là một bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong cao và di chứng thần kinh nặng nề nhưng có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành, xuất hiện rải rác quanh năm, thường gây dịch vào các tháng 5, 6, 7 trong năm, bệnh lây truyền qua muỗi đốt và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi.

Hội thảo đã được nghe các chuyên gia đầu ngành trình bày các báo cáo khoa học “Gánh nặng bệnh Viêm não Nhật bản trên thế giới và ở Việt Nam” của PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện VSDT TƯ; “Đặc điểm lâm sàng và điều trị bệnh Viêm não Nhật Bản” của TS. Đào Hữu Nam, Trưởng khoa điều trị tích cực thuộc Trung tâm Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi TƯ. Đại diện Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH đã trình bày tổng quan về Vắc xin Viêm não Nhật Bản từ JEVAX đến JECEVAX; Tập đoàn Y tế Đức Minh trình bày về phát triển Vắc xin Viêm não Nhật Bản JEEV với những hiệu quả cũng như tính ưu việt của Vắc xin này.

Bệnh dịch VNNB đã lưu hành tại Sơn La từ năm 2014 đến nay. Các chuyên gia dịch tễ tham dự hội nghị cũng nhận định tỉnh Sơn La là một địa phương đã đạt được thành công rất ngoạn mục trong việc khống chế dịch bệnh nguy hiểm này, mà chủ yếu là nhờ các chiến dịch tiêm Vắc xin và tăng cường tỷ lệ bao phủ Vắc xin VNNB trong Chương trình TCMR. Tỷ lệ dương tính với Vi rút VNNB đã giảm từ 35% năm 2014 xuống chỉ còn 1,5% năm 2020.
Các đại biểu sôi nổi thảo luận tại Hội thảo 

Hội nghị khoa học do Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức đã tạo điều kiện để các bác sĩ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống Viêm não Nhật Bản, cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng về phòng, điều trị VNNB nói riêng, các bệnh truyền nhiễm nói chung, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 Thu Huế, CDC Sơn La


Tag: tỉnh sơn lahuyện mộc châuchống viêm não nhật bảnphòngnhững tiến bộhọc dự phòng việt nam đã tổ chức hội thảo khoa học:hội25/12/2020

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong phòng, chống Viêm não Nhật Bản” Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong phòng, chống Viêm não Nhật Bản”
0.0/5 0