• Hoi nghi Khoa hoc 2019
GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phapLe phat dong cuoc thi Hoc vien Y hoc nhi tai Ha NoiThu nghiem lam sang Vacxin Rotavin cong thuc moi tai Quang NinhThu moi tham gia va tai tro cuoc thi Hoc vien Y hoc nhi
Dự báo thời tiết Dự báo thời tiết

Trân quý từng sinh mạng của người dân - PGS.TS Nguyễn Huy Nga

 

Thời gian vừa qua những thông tin về một số quốc gia ở Châu Âu đang lên kế hoạch áp dụng chiến thuật “miễn dịch cộng đồng” trong thời gian chờ vacxin. Tôi xin chia sẻ quan điểm của mình về việc này trong bài viết dưới đây.

Ai khẳng định được sự miễn dịch cộng đồng đối với COVID 19 bao lâu thì sẽ xảy ra?

Quan điểm miễn dịch cộng đồng (hay còn gọi là “miễn dịch bầy đàn”) hiện nay các nước phương Tây đang áp dụng hoặc đã thử áp dụng mà chúng ta được biết qua các kênh truyền thông theo tôi là một quan điểm đáng phê phán. Việc này thể hiện sự tiêu cực, thiếu tính chiến đấu ngay từ đầu với thái độ buông tay “để xem con tạo xoay vần đến đâu” của những người lãnh đạo. Nó khác hẳn với quan điểm của Việt Nam là “chống dịch như chống giặc” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói từ đầu vụ dịch.

Quan điểm này cũng thiếu tính nhân đạo, thiếu tính trách nhiệm với công dân của nước mình khi họ biết rằng một số người yếu thế trong xã hội (người già, người hay đau ốm, người nghèo) sẽ chết. Sự chọn lọc tự nhiên (ai yếu thì chết hay sống chết mặc bay) đối với xã hội loài người hiện nay là không chấp nhận được. Nó nói lên tính ích kỷ và thiếu tính cộng đồng của một xã hội nhân văn.

Thêm vào đó, đã ai khẳng định được sự miễn dịch cộng đồng đối với COVID 19 bao lâu thì sẽ xảy ra? Bao nhiêu phần trăm dân số thiệt mạng thì sẽ đạt được? Cũng chưa có tài liệu nào nói sự miễn dịch cá thể sẽ dài bao lâu, chứ chưa nói đến miễn dịch cộng đồng.

Vì vậy, tôi bảo vệ quan điểm của Chính phủ Việt Nam là phải chủ động phòng chống, bao vây, cô lập nguồn bệnh và trân quý từng sinh mạng của người dân, dẫu đó là người già hay trẻ, khỏe hay ốm đau, thậm chí những người đang mang bệnh hiểm nghèo. Như cha ông ta đã từng dạy: “Còn người là còn của”, và tôi tin hầu hết công dân nước ta đều ủng hộ quan điểm này. 
 

Chúng ta đang ở cuối “giai đoạn vàng”, kề cận giai đoạn cam go, quyết liệt, “một mất một còn”

Đứng trước thực tế là lượng người từ châu Âu về Việt Nam trong những ngày vừa qua tăng mạnh đến gần 10.000 người, dẫn đến số ca nhiễm bệnh cũng tăng nhanh, theo đó, Việt Nam đang khẩn trương mở rộng các cơ sở cách ly, tăng cường sinh viên Y khoa tại các cảng hàng không quốc tế… Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, có thể nói chúng ta đang ở cuối “giai đoạn vàng”, kề cận giai đoạn cam go, quyết liệt hơn, nếu không nói là “một mất một còn”. Vì cho đến thời điểm này vẫn chưa có một chùm ca bệnh điển hình cho sự bùng phát cộng đồng, mà chủ yếu là các ca nhập cảnh hoặc đã được đưa cách ly tập trung, hoặc phát hiện sớm. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam mang trong mình virus của bệnh dịch. Những người đó sớm muộn cũng có thể lọt vào cộng đồng và làm mầm mống cho sự bùng phát cộng đồng. 

Chúng ta phải quyết liệt, vận dụng mọi kinh nghiệm và nguồn lực để khống chế ngay từ đầu biểu hiện của bất kỳ một mầm mống lây lan cộng đồng nào, giống như bài học Sơn Lôi, Vĩnh Phúc. Hiện tại chúng ta đã có quyết định rất dũng cảm là đóng cửa nhập cảnh, ngưng mọi hoạt động cộng đồng đông người để ngăn ngừa sự phát tán của virus. Nếu chúng ta quyết liệt cầm cự, khống chế bùng phát cộng đồng được đến cuối tháng Tư thì chúng ta sẽ thắng.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc của toàn dân tộc đang lên cao, từ lãnh đạo cho đến người dân thường, chưa hề có sự hoảng loạn và đang tuyệt đối tin tưởng vào sự chèo lái của chính quyền và sự chuyên nghiệp của ngành y tế, có thể nói thời gian này là cơ hội quý giá để chúng ta chặn đứng sự lây lan rộng trong cộng đồng.
 Tag: bài viết dưới đâyviệcmìnhtôi xin chia sẻ quan điểmthời gian chờ vacxinmiễn dịch cộng đồngkế hoạch áp dụng chiến thuậtchâu âusố quốc giathông tinqua

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Trân quý từng sinh mạng của người dân - PGS.TS Nguyễn Huy Nga Trân quý từng sinh mạng của người dân - PGS.TS Nguyễn Huy Nga
0.0/5 0