HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Sẽ tính đúng, tính đủ dịch vụ y tế


Tại cuộc họp giao ban Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế cho biết đã cùng Bộ Tài Chính phối hợp, đưa ra dự thảo thông tư về điều chỉnh giá dịch vụ y tế hướng tới tính đúng, tính đủ.


Việc điều chỉnh giá viện phí theo lộ trình tiến tới tính đúng, tính đủ về cơ bản không tác động nhiều đến các đối tượng tham gia BHYT 

Theo đó, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh theo lộ trình. Hiện nay giá dịch vụ y tế mới tính 3/7 yếu tố là thuốc, vật tư trực tiếp; điện, nước, xử lý chất thải và duy tu, bảo dưỡng tài sản. Còn 4 yếu tố chưa được cấu thành vào giá là tiền lương, phụ cấp; sửa chữa lớn tài sản cố định; khấu hao tài sản và chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học.

 

Vì thế, trong các giai đoạn tiếp theo, việc điều chỉnh giá viện phí sẽ hướng dần đến tính đúng, tính đủ. Tuy nhiên, việc tăng giá này cũng chưa thực hiện điều chỉnh ở mức tối đa của Thông tư số 04, mà tăng theo nhóm. Nhóm 1 gồm các bệnh viện hạng đặc biệt, BV hạng I đầu ngành tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh bình quân khoảng 94-95% mức tối đa của khung giá; Nhóm 2 gồm BV hạng I đóng tại các dịa phương khoảng 90-92%; Nhóm 3 các bệnh viện tuyến Trung ương còn lại khoảng 88%...

 

Cụ thể, trong giai đoạn 2014 - 2015 giá viện mới tính ở 3/7 yếu tố gồm các chi phí trực tiếp, phụ cấp trực, phẫu thuật, thủ thuật, tính thêm 30% tiền lương với bệnh viện tuyến tỉnh thuộc miền núi và Tây Nguyên, bệnh viện quận của Hà Nội, tính thêm 50% chi phí về tiền lương đối với bệnh viện Trung ương và các thành phố.

 

Giai đoạn 2016 - 2017 sẽ thực hiện tính đủ 100% tiền lương đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương; 50% tiền lương đối với bệnh viện tuyến huyện.

 

Giai đoạn từ 2018 trở đi sẽ tính đầy đủ các chi phí, bao gồm các chi phí trực tiếp, tiền lương, khấu hao nhà cửa, trang thiết bị, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

 

“Việc tính đúng, tỉnh đú giá dịch vụ y tế về cơ bản không phải là tăng phi phí, mà trước đây, các khoản nhà nước bao cấp thì nay sẽ tính vào giá để chuyển phần ngân sách nhà nước đang bao cấp cho các cơ sở y tế sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT”, đại diện Bộ Y tế cho biết.

 

Cũng theo Bộ Y tế, việc tăng giá viện phí theo lộ trình, hướng tới tính đúng, tính đủ về cơ bản không làm ảnh hưởng đến người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách và trẻ em dưới sáu tuổi vì các đối tượng này được thanh toán 100% chi phí khi đi khám, chữa bệnh, không phải đồng chi trả thêm 5% như trước đây. Với đối tượng người cận nghèo ngân sách nhà nước đã hỗ trợ tối thiểu 70% mức mua BHYT, trước phải đồng chi trả 20% thì nay cũng chỉ phải đồng chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh nên tác động cũng không nhiều.

 

Với các nhóm đđối tượng khác, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình tiến tới tính đúng, tính đủ sẽ giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn. Người bệnh được lợi vì BHYT thanh toán ở mức cao hơn nên giảm bớt sự đóng góp thêm của họ đối với các dịch vụ mà trước đây mức viện phí thấp, BHYT không thanh toán đủ các chi phí. Hay như trước đó, nhiều dịch vụ bệnh viện không thể triển khai vì mức thu thấp, nay được triển khai, người bệnh được điều trị tốt và lại được BHYT chi trả.

 

Bộ Y tế yêu cầu, song song với điều chỉnh giá viện phí theo lộ trình, các bệnh viện cũng phải tiến hành cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử để giảm phiền hà cho người bệnh, giảm tải, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo người bệnh được chăm sóc y tế tốt nhất.

 

Theo: Dân tríTag: tính đủtế hướng tới tính đúngđiều chỉnh giá dịch vụđưa ra dự thảo thông tưbộ tài chính phối hợpbiết đãcuộc họp giao ban ban tuyên giáo trung ương

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Sẽ tính đúng, tính đủ dịch vụ y tế Sẽ tính đúng, tính đủ dịch vụ y tế
4.5/5 49