HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phapLe phat dong cuoc thi Hoc vien Y hoc nhi tai Ha NoiThu nghiem lam sang Vacxin Rotavin cong thuc moi tai Quang NinhThu moi tham gia va tai tro cuoc thi Hoc vien Y hoc nhi
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Lễ khởi động Chương trình phát triển Sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người


Tham dự buổi Lễ về phía Bộ Y tế có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng cùng các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Thanh Long, Lê Quang Cường; về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng; cùng tham dự có các đồng chí Lãnh đạo Vụ, Cục, liên quan của hai Bộ; thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người, đại diện Bộ Tài chính, các đơn vị nghiên cứu sản xuất vắc xin, tổ chức doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối và sử dụng vắc xin Việt Nam, một số bệnh viện sử dụng vắc xin, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh và thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

 

 


Chương trình sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người được triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2441/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2012 về Chương trình phát triển sản phẩm Quốc gia đến năm 2020 với chính sách đặc biệt để phát triển sản phẩm quốc gia, thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, tiến tới đẩy mạnh xuất khẩu ra khu vực và thế giới.

 

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ khẳng định: Vắc xin phòng bệnh cho người là sản phẩm thương hiệu quốc gia.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người được triển khai với 3 mục tiêu chính:

 

-          Thứ nhất, chủ động hoàn toàn được công nghệ tạo chủng và bộ chủng giống vắc xin để có thể sản xuất với quy mô công nghiệp phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng, sản xuất khi có dịch bệnh đối với các loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viên gan B, bại liệt, viêm não mô cầu, viêm não Nhật Bản, ...

 

-          Thứ hai, làm chủ các công nghệ sản xuất vắc xin ở quy mô công nghiệp, thương mại hóa được 7 dạng vắc xin với công nghệ tiên tiến.

 

-          Thứ ba, nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ trong nước đối với nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh cho người. Đến năm 2020, sản xuất và thương mại hóa được ít nhất 7 loại vắc xin quan trọng phòng bệnh cho người (vắc xin: Đa giá, Rota, viêm não Nhật Bản, cúm mùa, thương hàn, dại, viêm gan A) tại Việt Nam, đáp ứng đủ yêu cầu chương trình tiêm chủng mở rộng trong nước, thay thế vắc xin nhập khẩu, tiến tới xuất khẩu vắc xin ra một số nước trong khu vực và thế giới.

 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có những cải tiến tích cực theo chủ trương đổi mới toàn diện công tác Khoa học công nghệ để Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người triển khai đạt được lộ trình đã phê duyệt. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí thực sự là người bạn đồng hành, hỗ trợ, động viên các nhà khoa học, các cán bộ công nhân viên tham gia Chương trình có thêm niềm say mê, cống hiến. Đồng thời thông tin cho cộng đồng về tầm quan trọng của việc sử dụng vắc xin cũng như chất lượng đảm bảo của sản phẩm vắc xin được sản xuất trong nước.

 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Nguyễn Quân đã bày tỏ vui mừng và tự hào khi những nhà khoa học Y, Dược trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như kinh phí hỗ trợ hạn hẹp đã lặng lẽ nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm, những ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào thực tiễn cuộc sống  trong công tác chăm sóc sức và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bộ trưởng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế bố trí kinh phí, kiểm tra đôn đốc để Chương trình  đạt được lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Tại buổi lễ, 8 đề tài/dự án khoa học công nghệ sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người sẽ được ký hợp đồng triển khai với tổng kinh phí đầu tư khoảng 150 tỷ đồng.

 

Nguồn Bộ Y tế


Tag: ngườilễ khởi động chương trình phát triển sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnhtế tổ chứchà nội28/01

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Lễ khởi động Chương trình phát triển Sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người Lễ khởi động Chương trình phát triển Sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người
3.0/5 27