HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2): Ngành y tế thực hiện lời Bác dạy


Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế tháng 2-1955, Bác Hồ đã chỉ rõ nhiều vấn đề cần làm của ngành y tế, nhưng nổi bật là hai nội dung chính: Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ y tế và xây dựng nền y học của Việt Nam trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Thực hiện lời dạy của Bác, các thế hệ thầy thuốc đã, đang nối tiếp truyền thống, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng bản thân, vượt qua nhiều gian nan, vất vả xây dựng nền y học Việt Nam ngày càng phát triển.

 

Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế

 

Quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng vai trò, nhiệm vụ của người thầy thuốc và cán bộ, nhân viên y tế đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân. Bác nhấn mạnh việc chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ rất vẻ vang, cán bộ y tế cần "thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu". Nghề thầy thuốc là một nghề cao quý, bởi đây là nghề chữa bệnh cứu người, cho nên, người thầy thuốc không chỉ phải giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm, có đức. Y đức là phẩm chất tốt đẹp, là giá trị cốt lõi của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh như chăm lo cho những người thân yêu trong gia đình của mình.

 

Ngành y tế đã coi những lời dạy đó của Người làm cốt lõi tư tưởng trong mọi hoạt động. Suốt nhiều thập kỷ qua, các cán bộ, nhân viên y tế đã luôn khắc ghi trong tâm khảm lời dạy của Bác Hồ, để xứng đáng là người thầy thuốc của nhân dân... Thực hiện lời dạy của Bác, nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh cả tính mạng của mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Họ cũng là những tấm gương sáng chói về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cả trong thời chiến cũng như thời bình, không ngừng phát huy tính năng động sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh, đem lại sức khỏe và hạnh phúc cho người dân, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Rất nhiều thầy thuốc đã rời bỏ cuộc sống phồn hoa nơi xứ người, về nước tham gia cách mạng theo lời kêu gọi của Bác Hồ; những người nêu gương sáng cho chúng ta học tập cả về chuyên môn lẫn đức hạnh, như GS, BS Phạm Ngọc Thạch, Hồ Ðắc Di, Ðặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Vũ Ðình Tụng, Ðặng Văn Chung, Ðỗ Ðức Vân,... và còn biết bao nhiêu thầy thuốc, lương y, y sĩ, y tá, hộ lý khác- những "Anh hùng áo trắng" đã nêu gương sáng cho đời. Rất nhiều thầy thuốc nước ta có y thuật cao, giàu tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, ngày đêm tận tụy, quên mình vì sức khỏe của nhân dân. Nhiều thầy thuốc đã tình nguyện hiến những giọt máu quý giá của mình để cứu chữa người bệnh; có người đã giúp đỡ tiền để người bệnh nghèo chữa bệnh, có người còn khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo...

 

Vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân, người thầy thuốc từng giờ, từng phút, từng giây chiến đấu với tử thần giành giật sinh mạng con người... Người thầy thuốc cảm thấy hạnh phúc khi chữa khỏi bệnh, cứu được thêm một người bệnh. Mặc dù, ở đâu đó vẫn còn có tiếng than phiền về tinh thần phục vụ của một bộ phận nhỏ thầy thuốc - những người đã không giữ được mình trước những tác động của cơ chế thị trường, đã quên lời thề Hippocrates và lời Bác Hồ dạy. Ðó chỉ là con số rất nhỏ so với hàng trăm nghìn cán bộ y tế đang ngày đêm thầm lặng làm việc, không một yêu cầu, đòi hỏi, không một tiếng than thở - bởi họ hiểu và tự nguyện theo nghề y - cứu người là lẽ sống của họ.

 

Xây dựng nền y học Việt Nam

 

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về xây dựng một nền y học của ta - một nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng, trong sáu thập kỷ qua, ngành y tế đã có thể tự hào báo cáo với Bác về những thành quả đã đạt được. Với một nước có thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình thấp thì những kết quả đạt được trong lĩnh vực y tế có thể coi là một kỳ tích. Việt Nam luôn là điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi khống chế thành công dịch SARS và nhiều dịch bệnh nguy hiểm, không để bùng phát thành dịch lớn như: cúm A (H5N1), (H1N1)... thanh toán được các bệnh như: bại liệt, phong, uốn ván sơ sinh và các bệnh nhiễm trùng; các bệnh truyền nhiễm gây dịch ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản, lao... đã giảm từ 10 đến 100 lần so với giai đoạn trước.

 

Mạng lưới y tế cơ sở được phát triển rộng khắp từ Trung ương đến xã, y tế thôn bản và cộng tác viên y tế, là điểm sáng để bạn bè quốc tế tham khảo. Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những nước được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về y tế như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ tử vong bà mẹ và tử vong trẻ sơ sinh... Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam xếp vào loại cao trong khu vực Ðông - Nam Á.

 

Công tác chữa bệnh có nhiều kết quả đáng tự hào khi không ít chứng bệnh nguy hiểm đã được điều trị có hiệu quả; nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh viện Trung ương mà còn được phổ biến đến các bệnh viện tuyến dưới. Triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao lần đầu tiên ứng dụng ở Việt Nam như ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, sử dụng rô-bốt trong mổ nội nhi khoa, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ trong thay và sửa van tim, vá các dị tật trong tim, ghép nội tạng từ người sống và người cho chết não... Nhiều bác sĩ của Việt Nam được bạn bè, đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao nhờ những kỹ thuật khó, trị bệnh hiểm nghèo. Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới có nền y học cổ truyền phát triển và Ðông Tây y được kết hợp và triển khai rộng khắp từ Trung ương đến trạm y tế xã.

 

Chất lượng khám, chữa bệnh đang được tiếp tục nâng cao nhờ việc triển khai hiệu quả đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng các cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến nhằm cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng từ tuyến y tế ban đầu cho người dân. Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến trên tích cực chuyển giao các kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới để nâng cao chất lượng điều trị. Các bệnh viện cũng đẩy mạnh phong trào học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, và xử lý nghiêm những sai phạm.

 

Ðến nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực y tế đã dần hoàn chỉnh, làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai các hoạt động y tế. Hệ thống pháp luật y tế với nhiều văn bản quan trọng như các luật: khám bệnh, chữa bệnh; Bảo hiểm y tế; phòng chống bệnh truyền nhiễm; phòng chống HIV/AIDS; An toàn thực phẩm; Dược... đã được xây dựng và được Quốc hội ban hành thể hiện sự tiến bộ rất lớn trong việc thể chế hóa, luật hóa các chính sách của Ðảng và Nhà nước trong lĩnh vực y tế. Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) khi đã có hơn 70% số dân tham gia BHYT. Ðồng thời mở rộng phạm vi, quyền lợi của người tham gia BHYT để khuyến khích mọi người cùng tham gia.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế vẫn còn những hạn chế cần khắc phục để công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn. Ðó là mạng lưới tổ chức y tế địa phương còn phân tán, chức năng nhiệm vụ của trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã chưa được cập nhật, thay đổi phù hợp với sự thay đổi về mô hình bệnh tật, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Hệ thống các cơ sở cung ứng dịch vụ y tế chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ giường bệnh trên/10.000 dân vẫn còn thấp, phân bố chưa cân đối giữa các vùng miền, số giường bệnh các chuyên khoa như tim mạch, ung bướu, chấn thương, sản nhi,... còn thấp so với nhu cầu và cơ cấu bệnh tật. Ðặc biệt, nhân lực y tế phân bổ không đều giữa các vùng, các tuyến; chất lượng nguồn nhân lực y tế cũng là một vấn đề cần phải được ưu tiên giải quyết. Chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế chưa phù hợp, không tương xứng với thời gian học tập, công sức lao động, môi trường lao động, điều kiện làm việc vất vả; cơ chế tài chính chậm đổi mới, chưa phù hợp với sự phát triển thực tế... Do nhân lực ở tuyến dưới thiếu và yếu cho nên người bệnh luôn đổ dồn về tuyến trên và gây ra tình trạng quá tải trầm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế, gây bức xúc cho người bệnh mà còn gây áp lực cho chính những người thầy thuốc.

 

Những kết quả ngành y tế đạt được là to lớn, rất đáng tự hào. Chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước, công cuộc đổi mới đất nước, trong đó có đổi mới ngành y tế sẽ được thực hiện thành công một cách toàn diện, sâu sắc và thu được nhiều thành tựu hơn nữa như lời Bác Hồ dạy: Xây dựng nền y học Việt Nam khoa học-dân tộc-đại chúng và phấn đấu xây dựng nền y tế công bằng- hiệu quả- phát triển.

 

                                                                                                                      Nguồn báo Nhân dân


Tag: càng phát triểnhọc việt namvất vả xây dựng nềnvượt qua nhiều gian nantu dưỡng bản thânngừng học tập nâng cao trình độ chuyên mônnối tiếp truyền thốngthế hệ thầy thuốc đãbác

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2): Ngành y tế thực hiện lời Bác dạy Kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2): Ngành y tế thực hiện lời Bác dạy
4.0/5 27