HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Đoàn công tác Bộ Y tế chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại Khánh Hòa


24/03/2016

Trước thông tin du khách người Australia nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

 Ngày 23/3/2016 đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Khánh Hòa để trực tiếp chỉ đạo công tác xác minh, phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Cùng đi trong đoàn có Lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện liên quan của Bộ Y tế.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí ​ Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; cùng đại diện Lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành liên quan, Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Khánh hòa.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh, đại diện cho Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa báo cáo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn trong thời gian qua, cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch Zika.


Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Trong nhiều năm trở lại đây, tỉnh Khánh hòa là điểm nóng về dịch bệnh đặc biệt là sốt xuất huyết chiếm tỷ trọng lớn tại khu vực. Bên cạnh đó Khánh Hòa là nơi phát triển du lịch mạnh và khách du lịch tới rất nhiều, do đó trước những diễn biến phức tạp các bệnh trên thế giới thì khả năng nguy cơ bệnh xâm nhập vào Khánh Hòa là rất lớn.  Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại tỉnh có hiệu quả, Thứ trưởng đề nghịtỉnh cần quan tâm chú trọng trong các công tác phòng chống dịch. Ngoài ra các cấp, ngành liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch tại nơi mình ở, cộng đồng xung quanh. Tuyên truyền, vận động, giám sát hướng dẫn người dân. Đối với trường hợp người dân thờ ơ không tự giác tham gia phòng dịch địa phương cần xử phạt đối với những trường hợp đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.Đối với dịch Zika đang diễn biến phức tạp, Thứ trưởng đề nghị địa phương cần nâng mức độ cảnh báo của dịch từ mức độ 1 lên mức độ 2 để đáp ứng theo đúng tình huống 2. Bên cạnh đó cần tăng cường phát hiện sớm tại các cơ sở y tế, khu vực có nhiều khách quốc tế, giám sát trực tiếp tại cộng đồng.


Trước đó, Ngày 22/3/2016, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Australia (Úc) đã xác định một trường hợp nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Trường hợp này đến Việt Nam từ ngày 26/02/2016 và xuất cảnh về Úc ngày 06/3/2016; đến ngày 08/3/2016 có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Cùng ngày, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) của Bộ Y tế đã liên hệ với Cơ quan đầu mối của WHO và Cơ quan đầu mối của Australia để đề nghị cung cấp thêm thông tin chi tiết về cửa khẩu, thời gian nhập/ xuất cảnh, địa điểm lưu trú và các khu vực cụ thể đã đến Việt Nam của trường hợp này. Do chưa có đầy đủ thông tin từ Cơ quan đầu mối của WHO và Australia về trường hợp người Australia trong thời gian lưu trú tại Việt Nam cũng như chưa loại trừ được các khả năng nhiễm vi rút Zika trước khi đến và sau khi rời Việt Nam của trường hợp này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đầu mối của WHO và Cơ quan đầu mối của Australia để làm rõ các thông tin liên quan, triển khai giám sát và xác minh để khẳng định sự lưu hành vi rút Zika tại Việt Nam. Ngoài ra Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi trường hợp người Úc này đã từng đến tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.


Đến nay, WHO thông báo trên thế giới đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trong đó có một số quốc gia khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia,... cũng ghi nhận những trường hợp người nước ngoài nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ các nước này và được coi như là nước có sự lưu hành vi rút Zika; hiện các quốc gia này cũng đang tích cực triển khai các biện pháp giám sát xác minh sự lưu hành vi rút Zika và triển khai các biện pháp đáp ứng phù hợp. WHO cũng chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại đến các quốc gia đang có dịch bệnh vi rút Zika này.

 
Hiện nay tại Việt Nam chưa có trường hợp nào dương tính với vi rút Zika song khả năng vi rút Zika xâm nhập và lưu hành tại nước ta là hoàn toàn có thể.Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.
Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận vi rút Zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế dự phòng: http:www.vncdc.gov.vn

2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

4. Người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng). Hàng tuần hãy giành ra nửa giờ đồng hồ để tiến hành lật úp các dụng cụ, thu dọn các vật dụng phế thải xung quanh nhà như vỏ chai, lon, hộp bia nước ngọt, lốp xe, vật dụng phế thải…, thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn….
   
Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Tag: vi rút zikaphòng chống dịch bệnhtỉnh khánh hòa để trực tiếp chỉ đạo công tác xác minhviệctrưởng đoàn đãtế nguyễn thanh longthứ trưởng bộngày 23/3/2016 đoàn công tácviệt namtrở

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Đoàn công tác Bộ Y tế chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại Khánh Hòa Đoàn công tác Bộ Y tế chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại Khánh Hòa
2.5/5 4