HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Cùng đọc và suy ngẫm

 

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ ngày 29/06/2015, Giáo sư. TSKH Phạm Mạnh Hùng đã có bài phát biểu về năm điểm yếu của y tế Việt Nam hiện nay.

 

“Theo giáo sư, những “ điểm yếu” lớn nhất hiện nay của y tế Việt Nam là gì?”

 

Tôi thấy có năm vấn đề mà ngành y tế phải giải quyết được để đảm bảo an sinh xã hội và công bằng y tế trong khám chữa bệnh.

 

Một là, chưa gắn kết được vấn đề phòng ngừa bệnh tật với xóa đói giảm nghèo do chưa nhận thức được bệnh tật là nguyên nhân hàng đầu gây ra nghèo đói. Lãnh đạo các cấp địa phương cũng ít quan tâm đến chính sách y tế. Bản thân ngành y tế chỉ chú ý nhiều đến kỹ thuật y tế, chưa quan tâm đúng mức vấn đề xã hội trong y tế cũng như tác động của chính sách y tế. Do đó còn lúng túng trong chính sách y tế công và y tế tư. Trong cái lúng túng lại đưa ra các giải pháp nhiều khi vội vàng nhiều khi chưa tính đến hậu quả và dẫn đến vấn đề tài chính của y tế công còn mập mờ, lộn xộn.

Tôi cho rằng một nền y tế tốt mà chỉ khám chữa bệnh tốt là chưa đủ mà còn không được gây ra nghèo đói cho nhân dân. Với người thầy thuốc, nếu ghi đơn thuốc toàn những thứ đắt tiền và không cần thiết, nếu lạm dụng chỉ định kỹ thuật thì không ai khác, chính thầy thuốc là tội đồ gây ra nghèo đói cho nhân dân.

 

Lãnh đạo Bộ y tế và các Viện thăm dự hội nghị khoa học y tế dự phòng tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh 


Hai là, ai cũng có thể nói trơn tru “phải xây dựng một nền y tế theo kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” nhưng nhận dạng nó thế nào thì chưa bắt tay vào làm thật sự. Dẫn đến việc xây dựng chính sách y tế chưa mang tính tổng thể, sử dụng đồng tiền chưa hợp lý, thực hiện giá viện phí lúng túng, manh mún và hay điều chỉnh, gây thắc mắc trong nhân dân. Trong tình trạng lộn xộn giữa bao cấp và thị trường này đã xuất hiện những biểu hiện thương mại hóa quá mức, những biểu hiện suy thoái về đạo đức khiến niềm tin của nhân dân đối với ngành y tế giảm sút. Đó là chưa kể do thiếu chuyên nghiệp nên hoạt động chăm sức khỏe còn nặng về số lượng, chưa quan tâm đến chất lượng.

 

Ba là, thực hiện các chính sách tài chính y tế chưa mang tính hệ thống và đồng bộ. Theo tôi, để giải quyết đồng bộ phải quan tâm đến sáu vấn đề: vốn đầu tư ở đâu ra và tỉ trọng các nguồn vốn được huy động bao nhiêu là thích hợp mà không đe dọa đến định hướng công bằng trong y tế; phân bổ vốn ra sao: theo nhu cầu hay theo yêu cầu, theo dân số hay theo vùng; mối quan hệ giữa giá thành với giá; mối quan hệ giữa tự chủ của các cơ sở cung cấp dịch vụ với sự điều hòa bằng chính sách của Nhà nước; với người nghèo đã có nhiều giải pháp nhưng cần thực hiện tích cực thêm; phải có chính sách điều hòa tích cực đối với thu nhập của cán bộ y tế.

 

Bốn là, lộ trình về phát triển khoa học công nghệ chưa đồng bộ và chưa có quy hoạch tổng thể, chưa có động thái đổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục y tế. Đặc biệt là việc đào tạo bác sĩ còn lạc hậu; đến nay vẫn giữ nguyên cách đào tạo từ năm 1964, chưa có những cải tiến đột phá.

 

Năm là, còn những khái niệm cơ bản ở trong vấn đề chính sách y tế chưa được làm rõ là công bằng và bình đẳng. Trong chăm sóc sức khỏe, khái niệm công bằng thể hiện tính nhân đạo hơn khái niệm bình đẳng, bởi sức khỏe con người ngay từ lúc sinh ra đã không như nhau, nghĩa là đã không bình đẳng. Công bằng trong chăm sóc sức khỏe có nghĩa là người nào cần chăm sóc nhiều thì đươc đáp ứng nhiều. Công bằng trong chăm sóc sức khỏe còn mang ý nghĩa về sự đóng góp, tức là ai thu nhập cao, ai khỏe hơn thì phải đóng góp cho chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Vì vậy chính sách bảo hiểm y tế bắt buộc toàn dân (tức là toàn dân đóng góp theo thu nhập).

 

 

Trích đoạn trên báo Tuổi trẻ số 171, xuất bản ngày 29/06/2015: “Y tế phải gắn với an sinh xã hội”.


Tag: tế việt nam hiện naynăm điểm yếubài phát biểutskh phạm mạnh hùng đãgiáo sư29/06/2015phóng viên báo tuổi trẻ

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Cùng đọc và suy ngẫm Cùng đọc và suy ngẫm
4.0/5 135