HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị đặc biệt của Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN + 3 về công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Ebola


Trong hai ngày 14 và 15/12/2014, Hội nghị đặc biệt của Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN + 3 về công tác chuẩn bị ứng phó với dịch Ebola được tổ chức tại Băng cốc, Thái Lan. Tham dự hội nghị này có Bộ trưởng Y tế của 10 nước thành viên ASEAN và 03 nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để trao đổi về tình hình dịch bệnh, bài học kinh nghiệm và thảo luận kế hoạch hành động nhằm ứng phó với dịch Ebola nếu xảy ra ở trong khu vực. Đoàn Việt Nam do Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu và chủ trì Hội nghị. Tham gia đoàn còn có đại diện Lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của các Vụ, Cục của Bộ Y tế: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch Tài chính, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám, chữa bệnh; Lãnh đạo các Viện: Vệ sinh dịch tễ Trung, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương.

 

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị 


Sự bùng phát của dịch bệnh Ebola tại Tây Phi là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia vì nó đe dọa đến tình mạng và ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người dân ở vùng dịch bệnh. Đồng thời nó đe dọa đến an ninh sức khỏe toàn cầu, bởi vì việc giao thương và đi lại giữa các quốc gia mở rộng và dễ dàng nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch Ebola rất dễ xảy ra, trong đó có các nước thành viên ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

 

Ngày 08 tháng 8 năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của dịch bệnh Ebola xảy ra tại các quốc gia Tây Phi và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay ngăn chặn sự bùng phát của dịch Ebola. Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi các quốc gia chưa có dịch cần tăng cường các biện pháp kiểm soát, chuẩn bị các điều kiện vật chất và nhân lực để chủ động ứng phó khi có dịch xảy ra.

 

Trong hơn một thập kỷ qua, ngoài việc tự nâng cao năng lực ứng phó và kiểm soát dịch bệnh cho mình, các nước ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản cùng nhau hợp tác thành lập cơ chế kiểm soát chung về các bệnh lây nhiễm, đặc biệt là các bệnh dịch nguy hiểm mới nổi như dịch SARS, dịch cúm H1N1 năm 2009…, đạt nhiều kết quả tốt.

 

Hội nghị lần này nhằm tái khẳng định những cam kết chính trị của về phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm được Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN và Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN tại Hà Nội vào tháng 9 năm 2014. Đồng thời, tại Hội nghị này đã cụ thể hóa những cam kết trong tuyên bố chung của những người đứng đầu các quốc gia thành viên ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ 9 và Hội nghị ASEAN + 3 lần thứ 17 vào tháng 11/2014 vừa qua.

 

Sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương với nhiều ý kiến của các nước thành viên, của các chuyên gia quốc tế, Hội nghị đã ra tuyên bố chung và thống nhất khung chương trình hành động nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan dịch bệnh Ebola để các nước cùng tham gia thực hiện.

 

Một số nội dung chính trong Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 đưa ra một số đáp ứng cần hành động, cụ thể như sau:

 

1. Ở cấp độ quốc gia lãnh thổ:

 

Mở rộng và bổ sung phạm vi kế hoạch phòng, chống các bệnh truyền nhiễm khẩn cấp hiện có đối với các dịch bệnh tiềm tàng và ebola.

 

Bảo đảm việc đánh giá phù hợp về năng lực của từng quốc gia ứng phó với các bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra kể cả những dịch bệnh tiềm tàng cũng như ebola theo những hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới.

 

Thực hiện có hiệu quả và phù hợp việc kiểm soát dịch bệnh tại các điểm nhập cảnh nơi có các hành khách có tiền sử đi, đến từ vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ebola.

 

Cam kết chính trị và đầu tư nguồn lực ở mức cao nhất để hỗ trợ cho việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát các bệnh lây nhiễm cấp tính bao gồm cả kế hoạch chuẩn bị ứng phó dịch ebola. Thành lập trung tâm cấp cứu phù hợp với tình hình để bảo đảm việc điều phối và ứng phó kịp thời, hiệu quả.

 

Tăng nhận thức của người dân về các bệnh truyền nhiễm cấp tính, kể cả ebola bằng cách cung cấp thông tin đầy đủ tới cộng đồng, và xây dựng các tài liệu và các thông tin cảnh bảo khẩn cấp trong trường hựp khẩn cấp.

 

2. Ở cấp độ khu vực ASEAN và các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 

Tiếp tục hợp tác trong phòng chống và kiểm soát sự lây lan các bệnh truyền nhiễm cấp tính qua các đường biên thông qua việc chia sẽ và trao đổi thông tin, đào tạo và chia sẽ kiến thức chuyên môn, thực hành trong việc tăng cường năng lực cho cán bộ làm chuyên môn phòng, chống dịch bệnh; cùng nhau tham gia điều tra và ứng phó với dịch khi có yêu cầu, cũng như hỗ trợ xét nghiệm trong việc xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính cũng như bệnh ebola, kiểm soát có hiệu quả việc vận chuyển qua các biên giới cũng như co chế truy tìm dấu vết tiếp xúc và cùng hợp tác kiểm soát đối với các hành khách đi lại từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch; các quốc gia thành viên cùng với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chuẩn bị dự trữ các thiết bị y tế cần thiết.

 

Tăng cường cơ chế hợp tác khu vực bao gồm những vấn đề đã được các quốc gia thống nhất trong Khung chương trình hành động nhằm bảo đảm việc chuẩn bị và ứng phó khi các bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra, kể cả ebola; cùng với sự trợ giúp từ các cư quan thuộc hệ thống Liên Hợp quốc.

Tăng cường các kênh truyền thông hiệu quả, đẩy mạnh cơ chế phối hựp truyền thông theo những quy định về sức khỏe hiện có. Việc cảnh báo sớm và chia sẻ thông tin cần thiết là cách mà các nước và cộng đồng quốc tế hiện nay đang sử dụng khi đối phó với các bệnh truyền nhiễm cấp tính, kể cả bệnh ebola.

 

Tăng cường phối hựp và cung cấp tài chính hỗ trợ và chia sẻ thông nguồn lực từ các nguồn lực sẵn có trong khuôn khổ `chương trình ASEAN +3 và hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế trong việc nghiên cứu và phát triển những công cụ can thiệp phòng, chống, phát hiện, điều trị và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm cấp tính. Tập trung hợp tác đối với những nỗ lực phát triển vắc xin, cũng như liệu pháp điều đối với Ebola.

 

Tăng cường năng lực của hệ thống y tế với những nỗ lực của ASEAN+3 để xây dựng các nguồn nhân lực cho ngành y tế; tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng đến đạt mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện kể cả việc thực hiện kế hoạch hành động và các hoạt động nằm trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe toàn diện của ASEAN+3.

 

3. Ở cấp độ toàn cầu

 

Ủng hộ toàn bộ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi ebola thông qua các đối tác quốc tế phù hựp trong các hoạt động kiểm soát và ứng phó, cũng như nâng cao năng lực cho các quốc gia này để đối phó với sự bùng phát của ebola.

Hỗ trợ và cung cấp nguồn lực khẩn cấp cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi ebola, bao gồm hỗ trợ về tài chính, trang thiết bị, con người, các dịch vụ xét nghiệm, hậu cần, các đơn vị điều trị ebola.

 

Tại Hội nghị này, Đoàn đại biểu của Việt Nam đã có bài trình bày về Kế hoạch ứng phó, các hoạt động đáp ứng, chia sẻ các kinh nghiệm, bài học trong công tác phòng chống dịch bệnh Ebola tại Việt Nam, đồng thời thảo luận và đóng góp tích cực vào dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị.

 

Nguồn Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế


Tag: thái lanbăng cốctổ chứcdịch ebolaứng phócông tác chuẩnnước asean + 3bộ trưởng

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Hội nghị đặc biệt của Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN + 3 về công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Ebola Hội nghị đặc biệt của Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN + 3 về công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Ebola
2.0/5 6