HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

BRICS: Hướng tới đánh giá công nghệ y tế


Năm 2001, BRIC từ viết tắt được đặt ra để đại diện cho các nền kinh tế phát triển nhanh là Brazil, Liên bang Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong năm 2010 từ viết tắt phát triển thành BRICS với việc bổ sung thêm Nam Phi. Từ năm 2001 trước đó BRICS đã mở rộng tất cả về mặt kinh tế. Bằng sức mạnh kinh tế của mình, BRICS đang trở nên ngày càng có ảnh hưởng tới sức khỏe toàn cầu, thông qua các chương trình sức khỏe của mình ở trong nước và các chương trình viện trợ của nước ngoài, tổ chức quốc tế. Cùng với đó việc chiếm hơn 40% dân số thế giới và cũng đón nhiều gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Năm 2012,  Ấn độ chiếm 18% dân số thế giới, ước tính 217 triệu người suy dinh dưỡng. Cùng thời gian đó ở Nam phi có nhiều người bị nhiễm virút suy giảm miễn dịch ở người (đại dịch HIV), có khoảng 6,1 triệu người mắc bệnh và nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Hiện nay, theo báo cáo của Claire Keeton ghi nhận, các nước BRICS đang quan tâm đến vấn đề cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, sự lựa chọn của các loại thuốc mới, các thiết bị y tế, đánh giá công nghệ y tế đã trở thành một công cụ cần thiết.

 

Tiến tới năm 2025, Nam Phi đề ra mục tiêu cung cấp bảo hiểm cơ bản cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe với hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia đang được triển khai hơn 14 năm qua. Các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cũng gặp những thách thức và khó khăn khi đặt ra mục tiêu này. Bà Malebona Precious Matsoso, Tổng giám đốc Cục Y tế Quốc Gia Nam Phi cho rằng, sự thành công của dự án phụ thuộc vào việc cải thiện phạm vi và chất lượng dịch vụ công cộng. Trong một bài viết của tạp chí Y học Nam phi vào tháng 3 năm 2013, bà cho hay: "Công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết quả và cung cấp các dịch vụ, nhưng điều đó sẽ tốn kém. Cần có một cơ chế nghiêm khắc, độc lập để đánh giá hiệu quả chi phí của công nghệ mới là cần thiết và cần xây dựng dựa trên kinh nghiệm của các nước khác".

 

Năm 2011, các nước thành viên WHO cam kết tự phát triển hệ thống tài chính y tế, xây dựng bảo hiểm y tế cơ bản và mục tiêu này được nhấn mạnh bởi các nước BRIC - Brazil, Liên bang Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi .Các quốc gia này nhận ra rằng nếu không có một hệ thống kiểm soát, tính toán giữa lợi ích và chi phí của thuốc, vắc xin, phương pháp chẩn đoán điều trị và thiết bị mới, thì chi phí có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Đó là tí do tại sao đánh giá công nghệ y tế là cần thiết. Đánh giá công nghệ y tế là một cách để tính toán lại các lợi ích và chi phí của hai hay nhiều lựa chọn đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe từ đó xem đâu là lựa chọn tốt nhất trong các tình huống nhất định. Công nghệ y tế có nguồn gốc từ các nước công nghiệp giàu có, nhưng trong hai thập kỷ qua phương pháp tiếp công nghệ y tế bắt đầu xuất hiện tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Cục Đánh giá Công nghệ Y Quốc tế có 57 thành viên ở 32 quốc gia. Một trong số này này là Brazil - một đất nước đang gặp khó khăn để duy trì cung cấp dịch vụ y tế cơ bản.

 

Trong số các nước thu nhập trung bình, Brazil là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này. Brazil thành lập đơn vị công nghệ y tế vào năm 2003. Theo Chủ tịch Conitec -Tiến sĩ Clarice Alegre Petramale - Ủy ban Quốc gia vì sự kết hợp công nghệ, được biết đến bởi tên viết tắt  Conitec cho biết Conitec đã thực hiện hang trăm bài nghiên cứu đánh giá, so sánh các công nghệ cũng như hướng dẫn thực hành lâm sàng và các danh mục thuốc. Khoảng 65% trong số các bài đánh giá là về các loại thuốc mới và phần còn lại là về các thiết bị y tế. Kết quả trong hai năm có 85 công nghệ mới đã được thông qua bởi hệ thống y tế công cộng của Brazil.

 

Ấn Độ đã đưa ra nhiệm vụ y tế quốc gia của mình là hướng tới phổ cập bảo hiểm y tế, trong khi Trung Quốc đã đề ra mục tiêu đạt phổ cập các dịch vụ chăm sóc sức khỏe vào năm 2020. Cả hai nước đông dân nhất trên thế giới đều coi hoạt động  đánh giá công nghệ y tế là một bước quan trọng để hỗ trợ mục tiêu này.

 

Đối với Liên bang Nga, thách thức đặt ra là cần duy trì tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ y tế đã được cung cấp. Tiến sĩ Svetlana Axelrod, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và quan hệ công chúng (Bộ Y tế) tại Moscow cho biết: "Hệ thống đánh giá công nghệ y tế của chúng tôi đánh giá một loạt các công nghệ y tế mới, bao gồm thuốc men, trang thiết bị, hệ thống đảm bảo chất lượng và các công nghệ di động". Axelrod nói: "Sử dụng hợp lý và hiệu quả các nguồn lực tài chính là rất quan trọng đối với hiệu quả của hệ thống y tế, hệ thống tổ chức và quản lý của nó. Nhiệm vụ quan trọng là thu thập các dữ liệu và bằng chứng về các công nghệ cần thiết để cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn". Các quốc gia không thể mua tất cả công nghệ hiện đại và do đó họ cần phải lựa chọn công nghệ hiện có mà họ cần.

 

Vào tháng trước, Hội đồng y tế thế giới đang xem xét đánh giá công nghệ y tế được coi như là một yếu tố thiết yếu của tất cả hệ thống y tế. Bằng cách áp dụng đánh giá công nghệ y tế, có thể tiết kiệm được một khoản lớn cho hệ thống y tế và một nghiên cứu được thực hiện trong một quốc gia có thể chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia khác thành viên.  Chẳng hạn như khi so sánh loại thuốc được dung để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, một báo cáo gần đây của cơ quan ma túy và công nghệ y tế cananda viết tắt là CADTH cho thấy không có sự khác biệt đáng kể trong việc giảm đường huyết giữa thuốc sulfonylurea và dòng thuốc thứ hai như gliptins. Sulfonylurea có chi phí ít nhất, chỉ bằng một phần mười của giá của dòng thuốc thứ 2. WHO đang tổ chức các hội thảo trong nước để cung cấp và mở rộng đào tạo trong đánh giá công nghệ y tế và khuyến khích các quốc gia đang có những vấn đề tương tự, công bố thông tin thu được từ các đánh giá của họ và chia sẻ chuyên môn của mình.

 

Tiến sĩ Jitendar Sharma, người đứng đầu bộ phận công nghệ chăm sóc sức khoẻ trong hệ thống Trung tâm y tế quốc gia (NHSRC) - một tổ chức hỗ trợ kỹ thuật trực thuộc Bộ y tế và Ban Phúc lợi gia đình cho hay “Ấn Độ cũng đặt tầm quan trọng của đánh giá công nghệ y tế thực hiện ở các nước khác vì hầu hết các cơ quan quốc gia và quốc tế đều thực hiện đánh giá công nghệ y tế khá tốt”. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Văn phòng WHO Quốc gia tạiẤn Độ, NHSRC phối hợp với Trung tâm Công nghệ đổi mới chăm sóc sức khoẻ đã đào tạo 200 chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá công nghệ y tế, đó là một phần của ba chương trình học bổng trong khi hai chương trình kia đang được lên kế hoạch trong năm nay. Bộ phận công nghệ chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ tại NHSRC có sự tập trung cụ thể về thiết bị y tế, chỉ ra sự thiếu hụt các dữ liệu dựa trên bằng chứng có được so với các công nghệ khác.

 

Theo giáo sư Yingyao Chen - phó giám đốc của Phòng thí nghiệm Quốc gia Công nghệ y tế tại Fudan Ở Trung Quốc: Kế hoạch quốc gia về cải cách y tế đã chú trọng đặc biệt vào việc chăm sóc sức khỏe hiệu quả và cần thiết phải có các công nghệ sẵn có phục vụ cho tất cả người dân trong nước. Ông tin rằng đánh giá công nghệ y tế có tiềm năng lớn để đóng góp vào việc cải cách này.Có một số trung tâm đánh giá công nghệ y tế tại các trường đại học ở Trung Quốc. Trong 20 năm qua, các hoạt động này đã phát triển và trở thành một phần của quá trình cải cách chăm sóc sức khỏe . Ông Chen nói. "Tuy nhiên, hoạt động đánh giá công nghệ y tế dường như bị phân khúc và không phù hợp bởi vì chúng tôi không có cơ cấu quản trị và hệ thống đánh giá công nghệ y tế quốc gia - Mặc dù đây là điều mà chính phủ trung ương đang cố gắng thiết lập trong tương lai gần nhất".

 

So với các nước BRICs, Nam Phi là quốc gia mới trong lĩnh vực này. Dịch vụ phòng thí nghiệm y tế quốc gia của Nam Phi thiết lập đơn vị đánh giá công nghệ y tế vào năm 2012 tại Đại học Witwatersrand và các nhà khoa học đang xem xét một số lĩnh vực mà phù hợp với cách tiếp cận này.

 

Tại Brazil, các quyết định chính sách y tế quan trọng, chẳng hạn như những loại thuốc, giá cả các loại thuốc sẵn có thông qua hệ thống y tế quốc gia, đều được dựa trên đánh giá công nghệ y tế. Tiến sĩ Alexandre Lemgruber, cựu giám đốc của Đơn vị đánh giá công nghệ y tế của Brazil tại Cơ quan giám sát sức khỏe người Brazil và cố vấn khu vực về công nghệ y tế tại Tổ chức Y Tế Mỹ (PAHO) từ năm 2011 cho biết: "Conitec có 13 người đại diện gặp nhau hàng tháng để đưa ra khuyến nghị dựa trên đánh giá công nghệ y tế khác nhau".

 

"Đánh giá công nghệ y tế ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với việc ra quyết định," Lemgruber nói. "Trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, tất cả các nước kể cả các nước phát triển đang phải đối mặt với thách thức này. Chăm sóc sức khỏe và công nghệ y tế  rất tốn kém và nếu không có một quá trình ra quyết định với một tiêu chí mạnh mẽ thì ta không thể có một hệ thống phân bổ hiệu quả nguồn lực để chăm sóc sức khỏe".

 

Nguồn Tạp chí Bullentin of the World Health OrganizationTag: tổ chức quốc tếnước ngoàichương trình viện trợnướcmìnhchương trình sức khỏethông quaảnh hưởng tới sức khỏe toàn cầucàngtrở nên

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
BRICS: Hướng tới đánh giá công nghệ y tế BRICS: Hướng tới đánh giá công nghệ y tế
3.5/5 33