HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Sáng kiến mô hình tiêm chủng trong bệnh viện nhi


10/09/2015

Chiến dịch Tiêm Sởi – Rubella năm 2014-2015 thành công không thể không nhắc đến những đóng góp đầy ý nghĩa của Phòng tiêm chủng, Bệnh viện Nhi Trung ương – Một điểm sáng về sáng tạo trong công tác tiêm chủng phòng chống bệnh dịch ngay trong môi trường bệnh viện.


Phòng tiêm chủng ngay trong bệnh viện

Qua cổng số 3 bệnh viện Nhi Trung ương, rẽ phải, đi dọc một đoạn trêncon đường ven hồ Láng, bạn sẽ thấy một căn phòng nhỏ, gọn gàng, sạch sẽ vớidòng chữ lớn “Phòng Tư vấn, Tiêm chủng vắc xin”. Đây chính là phòng tư vấn và tiêm chủng cho trẻ của bệnh viện Nhi, mở cửa hàng ngày từ 7h30 đến 16h30, các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Được biết, thành lập một phòng tư vấn, tiêm chủng ngay tại bệnh viện là sáng kiến của bệnh viện Nhi Trung ương, nhằm hoàn thiện và đồng bộ tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại bệnh viện, đẩy mạnh công tác dự phòng trong bệnh viện.
 
Điểm tiêm chủng này còn có nhiệm vụ cung cấp các mũi vắc xin còn thiếu cho những trẻ đến khám và điều trị tại bệnh viện mà không có chống chỉ định,các trẻ có nguy cơ cao (tiền sử dị ứng, đẻ non, trẻ có kèm các bệnh mạn tính và dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch tiên phát …), giúp hạn chế tối đa trường hợp lây nhiễm trong bệnh viện, cũng như trong cộng đồng do trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi cần thiết theo quy định của Bộ Y tế.

Mặc dù chỉ mới bắt đầu khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 10/1/2015 nhưng phòng tiêm chủng của bệnh viện Nhi đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh tại bệnh viện và trong các khu vực lân cận. Các mẹ từng đưa trẻ đến khám tư vấn và tiêm chủng cho bé tại đây khi được hỏi đều tỏ ý rất hài lòng và khen ngợi tác phong chuyên nghiệp, thân thiện, dễ gần của đội ngũ y bác sĩ nơi đây.Ngoài ra điểm tiêm chủng của Viện Nhi Trung ương nhận tiêm cho các trẻ bên ngoài bệnh viện theo lịch tiêm vắc xin và tham gia vào chiến dịch tiêm chủng mở rộng toàn quốc, tiêm vắcxin miễn phí cho trẻ em trong chiến dịch tiêm chủng Sởi-Rubella được thực hiện từ  tháng 10 năm 2014 đến tháng 2 năm 2015.

BS.Nguyễn Văn Luyến,công tác tại Phòng tư vấn, tiêm chủng vắc xin, Viện Nhi Trung ương, chia sẻ tại đây cung cấp tất cả các loại vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm thường gặp hiện nay như bạch hầu - uốn ván - ho gà, viêm gan A, viêm gan B, lao, bại liệt, viêm màng não mủ, tiêu chảy do Rotavirus, cúm, rubella, thủy đậu, viêm não Nhật Bản B.... Tiềm năng nhân rộng mô hình hiệu quả 


Ths.Bs Lê Kiến Ngãi, phụ trách Phòng tư vấn, tiêm chủng vắc xin của bệnh viện Nhi Trung ương cho biết tiêm chủng là biện pháp chủ động tốt nhất phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm hiệu quả, ngăn ngừa sự bùng phát hoặc xuất hiện trở lại của các bệnh dịch truyền nhiễm. 


Khởi nguồn ý tưởng thiết lập một điểm tiêm chủng ngay tại bệnh viện Nhi Trung ương là từ những ngày y bác sĩ nỗ lực chống lại dịch sởi năm 2014. Thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận thấy phần lớn các cháu bị lỡ các mũi tiêm và mắc bệnh vì nhiều lý do, trong đó có trường hợp các cháu chưa thể tiêm do bị ốm, phải nằm viện. Theo quy định, các điểm tiêm chủng đều tạm hoãn tiêm cho trẻ khi trẻ mắc bệnh, ví dụ: bệnh tim bẩm sinh, hay bệnh lý mãn tính như bệnh về thận, về máu,...Trên tình hình thực tế đó, bệnh viện Nhi Trung ương quyết định triển khai điểm tiêm chủng riêng trong bệnh viện. Lợi thế riêng tạo nên sự khác biệt giữa điểm tiêm chủng trong bệnh viện Nhi so với các điểm tiêm khác là tại đây tất cả các thầy thuốc đều là thầy thuốc nhi khoa, điều dưỡng nhi khoa, có kiến thức chuyên sâu về sức khỏe của trẻ để có thể thăm khám, tư vấn và thực hiện các mũi tiêm cho bé một cách an toàn, hiệu quả. 


Thứ hai là nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh, trẻ có thể nhanh chóng được cấp cứu kịp thời ngay tại phòng cấp cứu của bệnh viện. Nhân viên tại phòng tiêm chủng của bệnh viện được huấn luyện rất kĩ càng về các thao tác cấp cứu trong các tình huống cụ thể. 


Thứ ba là các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần thiết cho một phòng tiêm chủng đúng quy chuẩn được bệnh viện Nhi đặc biệt quan tâm. Điểm tiêm có đầy đủ các dụng cụ cần thiết: bộ cấp cứu, dụng cụ đặt khí quản, cấp cứu shock, bình oxy luôn sẵn sàng. Các hướng dẫn, lưu đồ cấp cứu được phổ biến đầy đủ tại đây. 


BS. Ngãi chia sẻ để có được một phòng tư vấn, tiêm chủng vắc xin như trên là sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ trong bệnh viên Nhi từ những ngày đầu tiên lên ý tưởng. Phòng tiêm chủng tuân thủ chặt chẽ theo Thông tư 12 về Quản lý và sử dụng vắc xin của Bộ Y tế và đảm bảo có đủ các khu vực riêng, bao gồm: khu vực tiếp đón, khu vực chờ, khu vực tiêm, khu vực theo dõi, các trang thiết bị: để tiêm, xử lý các phản ứng sau tiêm. Trải qua thời gian khá dài chuẩn bị kĩ lưỡng và thẩm định, phòng tiêm chủng mới bắt đầu đi vào hoạt động vào cuối năm 2014, đầu năm 2015. 
Với những ưu điểm vượt trội ở trên, mô hình mở điểm tiêm chủng vắc xin trong bệnh viện Nhi đang là một hình mẫu lý tưởng cho các bệnh nhi tại các tỉnh, thành phố khác học tập. Bệnhviện Nhi Trung ương đang làm nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo về tiêm chủng vàvắc xin cho cán bộ nhi khoa các tuyến, chia sẻ kinh nghiệm về mở phòng tư vấn,tiêm chủng vắc xin trong bệnh viện cho các đơn vị tuyến dưới để cùng hướng tớimô hình hiệu quả và hoàn thiện hơn. 


Phòng tiêm đóng vai tròý nghĩa trong việc phòng ngừa bệnh, dịch trong bệnh viện, góp phần quan trọngtrong việc kiện toàn công tác dự phòng y tế tại môi trường bệnh viện.

 

Nguồn Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế


Tag: môi trường bệnh việncông tác tiêm chủng phòng chống bệnh dịch ngaysáng tạođiểm sángbệnh viện nhi trung ương –phòng tiêm chủngđóng góp đầy ý nghĩanhắcthể

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Sáng kiến mô hình tiêm chủng trong bệnh viện nhi Sáng kiến mô hình tiêm chủng trong bệnh viện nhi
4.5/5 190