HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Những “sáng kiến” tiêm chủng


Sau gần 3 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella, đến nay đã có hơn 14 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi có chỉ định tiêm ngừa vắc xin này được tiêm vắc xin phòng bệnh. Điều đáng nói đây là chiến dịch tiêm ngừa lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 14 triệu trẻ đã tiêm nhưng chưa ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm, ngay cả những phản ứng nhẹ thì có địa phương có tới hàng trăm ngàn cháu trong độ tuổi nhưng số trẻ phản ứng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Kết quả đó có thể nói là nhờ những sáng kiến tiêm chủng.

 

Đưa tiêm chủng đến vùng khó tiếp cận

 

Đó là sáng kiến của các tỉnh phía Nam, cho các khu vực dân trí thấp, dân di biến động liên tục và tỷ lệ người nhập cư cao. Theo bác sỹ Lương Thị Hồng Lê, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Dương, khó khăn nhất của tỉnh này là có mặt người dân ở khắp các tỉnh thành. Nhưng khó nhất vẫn là đưa tiêm chủng theo các vùng nghèo, khu “lò gạch” người dân không đọc báo, nghe đài, xem tivi, không hề biết đến chiến dịch. “Người dân đi làm từ sáng sớm, đêm về ngủ luôn. Họ không đọc báo, nghe đài phát thanh, người dân tộc Khơ Me còn chịu khó nghe hướng dẫn của cán bộ y tế, còn người Kinh ở miền tây lên thì ít chịu nghe hơn, họ lại di chuyển liên tục nay ấp này mai ấp khác nên mất cơ hội tiêm ngừa, kể cả tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch”- bác sỹ Lê cho biết.

 

Nhân viên y tế Trạm Y tế Phường Bình Hòa khám sức khỏe, tư vấn lịch tiêm chủng cho con em của công nhân sống trên địa bàn phường 


Vậy thì làm cách nào đưa chiến dịch đến với họ? Câu hỏi này khiến các cán bộ y tế như chị Lê trăn trở. Cách của các chị là cộng tác viên phải đến tận những vùng khó nhất, tìm những người khó tiếp cận nhất để phát thông báo mời tiêm chủng, hướng dẫn họ lợi ích tiêm chủng và gần nhất là chiến dịch sởi-rubella, hướng dẫn họ đến điểm tiêm gần nhất… Với cách làm đó, Bình Dương tự tin khi cho rằng kết quả tiêm chủng 95 % hay 100% không quan trọng bằng hiệu quả phòng bệnh vì tỉnh đã bao quát được ở cả vùng trũng. “Nếu tỷ lệ tiêm chủng cao mà dịch lại lòi ra ở chỗ nọ chỗ kia là không được”- bác sỹ Lê cho biết.

 

Trưởng trạm Y tế chịu trách nhiệm mũi tiêm đầu tiên

 

Đây là cách làm của tỉnh Đồng Tháp. Theo bác sỹ Dương Ân Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp, cách làm mới của tỉnh này khi bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella là sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị buổi tiêm, trưởng trạm y tế sẽ chịu trách nhiệm mũi tiêm đầu tiên để “rõ trách nhiệm”. Đồng Tháp cũng chú ý trong khâu bố trí nhân lực tại điểm tiêm, tất cả các cán bộ đã được tập huấn tiêm chủng cho chiến dịch sởi-rubella sẽ chịu trách nhiệm tiêm vắc xin, các cán bộ đã được tập huấn tiêm chủng nói chung theo dõi sau tiêm và tư vấn trước tiêm. Do đó giai đoạn hai của chiến dịch tại Đồng Tháp rất suôn sẻ.

 

Trong thời gian từ nay đến hết tháng 3-2015, các địa phương sẽ triển khai đợt 3 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella. Trong những ngày đầu năm 2015, chương trình tiêm chủng mở rộng đã mở ba hội thảo ở ba miền Bắc- Trung- Nam để tập hợp những sáng kiến tiêm chủng của mọi miền, nhằm mục tiêu đợt 3 của chiến dịch phát huy được đà của đợt 1 và 2, đồng thời giảm thiểu tối đa các sơ suất có thể xảy ra.

 

Nguồn TCMR

 

 


Tag: tiêm vắc xin phòng bệnhchỉ định tiêm ngừa vắc xin14 tuổihơn 14 triệu trẻnay đãgần 3 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Những “sáng kiến” tiêm chủng Những “sáng kiến” tiêm chủng
1.5/5 44