HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Đợt ba chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella: Chú ý phản ứng dây chuyền “sợ tiêm”


Ngoại trừ TP. Hồ Chí Minh dân số đông và tiêm nhóm trẻ lớn ngay từ đợt 1 chiến dịch, hầu hết trong số 20 tỉnh thành phía nam đã và sẽ triển khai đợt ba của chiến dịch tiêm vắc xin ngừa sởi- rubella trong tháng 1 này. “Chúng tôi chú ý nhất là là phòng ngừa phản ứng sợ tiêm hay ngất hàng loạt ở trẻ”- Ông Trần Minh Sơn, Trưởng Trạm Y tế xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết.

 

Ngại phản ứng sợ tiêm

 

Trường THCS xã Bình Hàng Tây gây ngạc nhiên cho những người đến thăm bởi là trường vùng sâu mà cơ sở vật chất rất khang trang, ngoài 2 dãy nhà hai tầng tạo hình chữ L đẹp mắt dành làm phòng học và khu hành chính, còn hệ thống cây cảnh và vườn hoa, vòi phun nước trên hồ hoa súng nhân tạo rất đẹp mắt. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Kim Luyến cho hay trường có 499 học sinh, và ngày 27-1 này sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella cho bốn khối lớp, mỗi khối lớp có một ngày cho các cháu tiêm ngừa và theo dõi sau tiêm.

 

Hình ảnh các em học sinh trường THCS Bình Hàng Tây trong giờ học 


Dắt chúng tôi vào phòng y tế trường, cô Luyến chỉ hai giường cho các cháu nằm nghỉ sau tiêm và hệ thống áp phích hướng dẫn phòng bệnh và an toàn tiêm chủng, cô Luyến cho biết khi xây dựng khu hành chính cách đây bốn năm, thiết bị cho khu hành chính có thể dùng đồ cũ, còn toàn bộ đồ dùng trong phòng y tế là đồ mới tinh và lựa loại đẹp nhất, vì trường Bình Hàng Tây là “trường thân thiện’, nên đồ dùng cho các em đều lựa loại thân thiện với trẻ.

 

Kể về lo ngại khi nửa tháng nữa bắt đầu chiến dịch tiêm ngừa sởi- rubella tại trường, cô Luyến cho biết trường có 499 học sinh nhưng đã chuẩn bị đủ 500 thư mời, cận ngày triển khai sẽ gửi đến cha mẹ các cháu. Các buổi sinh hoạt dưới cờ, cô giáo đều đã nói về việc ngày 27 tới là ngày trường bắt đầu tiêm ngừa sởi- rubella. Qua thăm dò thì chưa thấy cháu nào phản đối tiêm, và là học sinh vùng sâu nên các cháu cũng chưa được tiêm dịch vụ mũi vắc xin sởi- rubella, đây là cơ hội cho các cháu được phòng các bệnh này.

 

Tỉnh Đồng Tháp là địa phương triển khai tiêm cho nhóm tuổi 11-14 trong đợt ba của chiến dịch. Không như các nhóm tuổi nhỏ có thể có phản ứng sau tiêm là sốt hoặc sưng đau chỗ tiêm, nhóm tuổi lớn thường xuất hiện phản ứng sợ tiêm, ban đầu có thể chỉ 1 vài cháu nói đến lo ngại này, nhưng sau đó sẽ có phản ứng dây chuyền và hàng loạt các cháu sợ tiêm. Theo cô Luyến, đến ngày tiêm ngừa, toàn bộ khu hành chính sẽ thu dọn dành cho tiêm chủng, trong đó có phòng cho trẻ chờ tiêm, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm…

 

Nên bày trò vui cho trẻ

 

Đó là hướng dẫn của thạc sỹ Hồ Vĩnh Thắng (Viện Pasteur TPHCM) đối với các địa phương chuẩn bị tiêm ngừa đợt ba cho nhóm trẻ lớn này. Theo thạc sỹ Thắng, khi thí điểm tiêm ngừa sởi- rubella tại Vũng Tàu (tháng 9-2014), đã có một số trẻ sợ tiêm hoặc ngất vì sợ tiêm. Các cháu đều hồi tỉnh tại trường ngay sau đó nhưng hiện tượng này cũng khiến cha mẹ các cháu lo ngại. Trong khi thực ra phản ứng này là phản ứng tâm lý thông thường, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ.

 

“Nếu có trẻ ngất do sợ tiêm ngừa, thầy cô có thể cho các cháu uống trà đường giúp giảm stress, sợ hãi cho trẻ. Cũng có thể bày những trò hoạt náo vui vẻ trong thời gian trẻ chờ tiêm và theo dõi sau tiêm, cho trẻ xem phim hoạt hình để các cháu được thoải mái thư giãn”- thạc sỹ Thắng hướng dẫn.

 

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Tháp, sẽ có khoảng 110 ngàn trẻ từ 11 đến 14 tuổi của tỉnh tham gia đợt tiêm ngừa này. Tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu hoàn thành chiến dịch trước tết nguyên đán, những trường hợp có chỉ định hoãn tiêm hoặc sót sẽ được tiếp tục tiêm vét, nhằm đảm bảo số lượng trẻ được tham gia chiến dịch này ở mức cao nhất.

 

Nguồn TCMR

 


Tag: tháng 1chiến dịch tiêm vắc xin ngừa sởi- rubellatriển khai đợtsố 20 tỉnh thành phía nam đãhầu hếtđợt 1 chiến dịchtiêm nhóm trẻ lớn ngayhồ chí minh dân số đông

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Đợt ba chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella: Chú ý phản ứng dây chuyền “sợ tiêm” Đợt ba chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella: Chú ý phản ứng dây chuyền “sợ tiêm”
3.5/5 5