HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Chủ động phòng chống dịch bệnh Sởi trong mùa Đông - Xuân


Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch lây truyền theo đường hô hấp, do vi rút sởi gây ra. Gần như là trẻ chưa có miễn dịch với sởi mà tiếp xúc với bệnh nhân sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Và trẻ bị nhiễm vi rút sởi gần như 100% có biểu hiện bệnh lý. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng Sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài tạo thuận lợi cho việc bùng phát dịch sởi nhất là những trẻ chưa được tiêm vắc xin sởi mũi 1.

 

Bệnh sởi nặng hoặc các biến chứng của sởi có thể gây ra do vi rút sởi hoặc do bội nhiễm sau sởi (thường xảy ra ở trẻ suy dinh dưỡng, đặc biệt trẻ thiếu vitaminA, trẻ bị suy giảm miễn dịch, hoặc các bệnh khác, phụ nữ có thai). Hầu hết trẻ bị sởi tử vong do các biến chứng.

 

Tiêm vắc xin sởi là biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất và khi tiêm cho miễn dịch bền vững và lâu dài. Tiêm mũi 1 đối với trẻ 9 tháng tuổi thì hiệu quả bảo vệ đạt được 85%. Khi tiêm mũi 2, hiệu quả bảo vệ tăng lên 95-99%. Tiêm mũi 2 không chỉ củng cố miễn dịch của người được tiêm mà còn giúp nâng tỉ lệ miễn dịch cộng đồng.

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi nhất là trong những tháng mùa đông xuân sắp tới, trong thời gian qua Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo các địa phương triển khai ngay việc tiêm vắc xin sởi - rubella cho toàn bộ các đối tượng từ 1 đến 14 tuổi đảm bảo đạt tỷ lệ trên 95% ở quy mô xã, phường, thị trấn, không bỏ sót đối tượng, đảm bảo an toàn tiêm chủng và hoàn thành trong thời gian sớm nhất kết quả cho đến nay đã có gần 7 triệu trẻ tại 63/63 tỉnh, thành phố được tiêm vắc xin này. Ngày 06/10/2014, Cục Y tế dự phòng tiếp tục có Công văn số 1250/DP-VX gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại đối tượng, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi đã triển khai trong các chiến dịch và tiêm chủng thường xuyên để tổ chức tiêm vét ngay vắc xin sởi đơn trong tháng cho tất cả các đối tượng từ 9 - 12 tháng tuổi thuộc diện tiêm chủng mở rộng nhưng do bị trì hoãn tiêm chủng hoặc bị bỏ sót trong ngày tiêm chủng hàng tháng, tránh việc bỏ sót đối tượng đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi theo yêu cầu của năm 2014 ở quy mô xã, phường, thị trấn đặc biệt tại những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biến động dân cư.

 

Bệnh sởi khó có thể bùng phát thành dịch lớn nếu các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, trong đó tập trung vào công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

 

Nguồn Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tếTag: nguy cơ mắc bệnhbệnh nhân sởitiếp xúcsởimiễn dịchtrẻ chưagầnvi rút sởi gây rađường hô hấpbệnh truyền nhiễm gây dịch lây truyền

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Chủ động phòng chống dịch bệnh Sởi trong mùa Đông - Xuân Chủ động phòng chống dịch bệnh Sởi trong mùa Đông - Xuân
3.5/5 31