HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Bộ Y tế tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” thế giới


Hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2015 do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động từ ngày 24-30/4/2015 với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”, Bộ Y tế  sẽ phối hợp cùng với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ mít- tinh phát động hưởng ứng "Tuần lễ tiêm chủng" vào sáng ngày 24/4/2015 tại tỉnh Bắc Giang. Hoạt động nhằm tăng cường truyền thông, thu hút sự quan tâm hơn nữa của các nhà Lãnh đạo, các tổ chức xã hội và cộng đồng về công tác tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam hiện nay.


 

Mũi tiêm chủng bảo vệ trẻ suốt cuộc đời

 

Trong những năm gần đây dịch bệnh truyền nhiễm có những diễn biến phức tạp. Nếu việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh không được duy trì, trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại là rất lớn. Năm 2014, dịch bệnh sởi bùng phát tại Mỹ, Canada và một số nước châu Âu do người dân không được tiêm chủng, mặc dù tại Mỹ, bệnh sởi đã được công bố thanh toán từ năm 2000. Bên cạnh đó, trên thế giới đã có ít nhất 10 nước ghi nhận bệnh bại liệt và có xu hướng gia tăng, Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo “Tình trạng khẩn cấp” tại một số nước khu vực Nam Á, và bệnh có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

 

Tại Việt Nam, dịch bệnh sởi đã xảy ra vào năm 2014, năm 2015, một số trường hợp trẻ mắc bệnh ho gà ở trẻ 2-4 tháng tuổi, bệnh sởi khi trẻ trong khoảng thời gian 9-12 tháng tuổi. Nguyên nhân trẻ mắc bệnh do các bà mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Đặc biệt hiện nay tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh trong 24 giờ đầu là rất thấp, do đó làm tăng nguy cơ số trẻ mắc bệnh viêm gan B dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

 

Tiêm chủng được công nhận rộng rãi như là một trong những biện pháp can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất . Nó ngăn chặn từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm và bảo vệ trẻ em không chỉ chống lại các bệnh như bệnh bạch hầu, uốn ván, bại liệt, sởi,.. mà còn chống lại các căn bệnh khác như viêm phổi và tiêu chảy do vi rút Rota, 2 nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Nhờ tiêm chủng, thanh thiếu niên và người trưởng thành cũng có thể phòng tránh được các bệnh như cúm, viêm màng não và ung thư (cổ tử cung và gan) nhờ những vắc xin mới ngày càng tinh vi hơn.

 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều trẻ em chưa được tiếp cận chiến dịch tiêm chủng đầy đủ, ước tính có khoảng 21,8 triệu trẻ sơ sinh trên thế giới không nhận được vắc xin tiêm phòng. Nhiều quốc gia chưa cung cấp đầy đủ các loại vắc xin, gia đình trẻ thiếu điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế, thiếu thông tin chính xác về tiêm chủng,… Đây là bài toán đầy thử thách đặt ra với mọi quốc gia trên thế giới hiện nay trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Thu hẹp khoảng cách tiêm chủng


Tuần lễ tiêm chủng “ Immunization week” là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới về việc bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng. Những nỗ lực của các quốc gia ngay từ những tháng đầu năm cho thấy năm 2015 sẽ báo hiệu một sự đổi mới mang tính toàn cầu hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức và nhu cầu tiêm chủng của cộng đồng, cải thiện dịch vụ tiêm chủng ở mọi quốc gia.

 

Hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động năm 2015 với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”, Bộ Y tế đã phát động các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” tại các địa phương trên toàn quốc từ ngày 24-30/4/2015. Lễ mít-tinh phát động tuần lễ Việt Nam hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” sẽ diễn ra vào sáng ngày 24/4 tại tỉnh Bắc Giang.

 

Những mục tiêu chính hướng tới của Tuần lễ tiêm chủng bao gồm:

- Tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, đáp ứng các mục tiêu về độ bao phủ tiêm chủng.

- Đẩy mạnh việc kiểm soát các bệnh có thể phòng ngừa bởi vắc xin với việc thanh toán bại liệt như một cột mốc đầu tiên.

- Giới thiệu những vắc xin mới và những vắc xin đã được cải tiến; thúc đẩy nghiên cứu và phát triển những thế hệ vắc xin tiếp theo và công nghệ sản xuất.

 

Chiến dịch năm nay tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách tiêm chủng và đạt mục tiêu đã đề ra như được nêu trong Kế hoạch hành động toàn cầu Vaccine (GVAP). Kế hoạch trên đã được xác nhận bởi 194 quốc gia, khu vực thành viên của Hội đồng Y tế Thế giới tháng 5 năm 2012. Đây là cơ sở thế giới tiến tới ngăn chặn hàng triệu ca tử vong tính tới năm 2020 thông qua việc cung cấp đầy đủ các vắc xin cho mọi người dân.

 

Thông điệp của “Tuần lễ tiêm chủng” Việt Nam 2015

 

1.Toàn dân tích cực hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng”  năm 2015.

2. Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng.

3. Tiêm chủng phòng bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và tình thương của cha mẹ.

4. Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh - niềm hạnh phúc trẻ thơ.

5. Vì tương lai trẻ thơ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

6. Hãy đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà mũi 1 ngay khi trẻ 2 tháng tuổi.

7. Hãy đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi mũi 1 ngay khi trẻ 9 tháng tuổi.

8. Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh an toàn và hiệu quả.

9. Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất phòng một số bệnh truyền nhiễm ở trẻ em.

10. Trẻ em có quyền được tiêm chủng miễn phí các vắc xin trong chương trình TCMR.

11. Hãy đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để tiêm chủng vắc xin trong chương trình TCMR.

12. Thu hẹp khoảng cách tiêm chủng  -  Vắc xin cho tất cả trẻ em.

13. Lồng ghép chương trình tiêm chủng với các dịch vụ y tế khác.

14. Nâng cao hệ thống y tế để tăng cường đưa vắc xin đến với mọi trẻ em.

15. Đảm bảo mọi người dân đều có khả năng tiếp cận vắc xin.

 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế


Tag: công tác tiêm chủng mở rộngcộng đồngtổ chức xã hộinhà lãnh đạothu hút sự quan tâm hơn nữahoạt động nhằm tăng cường truyền thôngtỉnh bắc giang24/4/2015sángtuần lễ tiêm chủngủy ban nhân dân tỉnh bắc giang tổ chức lễ mít- tinh phát động hưởng ứngphối hợptiêm chủng bảo vệ cộng đồngchung taychủ đề24-30/4/2015tế thế giới khu vực tây thái bình dương phát độngtổ chứcnăm 2015tuần lễ tiêm chủng

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Bộ Y tế tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” thế giới Bộ Y tế tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” thế giới
3.5/5 49