HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Bộ Y tế chỉ đạo tiêm vắc xin miễn phí tại điểm tiêm dịch vụ


Bộ Y tế có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố,các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur liên quan đến vấn đề tiêm chủng.

Hiện nay, do việc cung cấp vắc-xin 6 trong 1 và5 trong 1 bị gián đoạn nên việc cung ứng dịch vụ tiêm chủng ngoài chương trìnhtiêm chủng mở rộng chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loạivắc-xin này.

Việc gián đoạn trongcung cấp các vắc-xin này dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắc-xin dịch vụ, tạo nênnguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trong khi các vắc-xinphòng các bệnh tương tự trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được Bộ Y tếcung ứng đầy đủ.

 

Để bảo đảm cho trẻ emđược tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không được tiêmchủng hoặc chờ đợi tiêm chủng dịch vụ các loại vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu các đơnvị liên quan tăng cường truyền thông, phổ biến, tư vấn về lợi ích tiêm chủng;khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch các vắc-xin thuộcchương trình tiêm chủng mở rộng.

 

Thứ trưởng Bộ Y tếNguyễn Thanh Long chỉ đạo các cơ sở y tế của nhà nước có tổ chức hoạt động tiêmchủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủngmở rộng tương ứng với loại vắc-xin mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

 

Bộ này cũng đề nghịtăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêmchủng dịch vụ.

 

Người đứng đầu các cơsở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện việc cung ứng hoặc không bảo đảm đủ cácvắc-xin phòng các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng mà cơ sở đó thựchiện tiêm chủng dịch vụ sẽ bị xử lý nghiêm.

 

Ông Trần Đắc Phu, CụcTrưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Qua giám sát dịch bệnh cho thấyphần lớn các trường hợp mắc các bệnh sởi, ho gà hay một số các bệnh truyềnnhiễm khác do không được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

 

Đặc biệt  thời gian gần đây, có nhiều trẻ mắc bệnh sớmnhư bệnh ho gà ở trẻ 2-4 tháng tuổi, bệnh sởi khi trẻ trong khoảng thời gian 9tháng -12 tháng tuổi (trẻ chưa đến tuổi tiêm vắc xin sởi –rubella nhưng lạikhông được tiêm vắc xin sởi khi trẻ đến 9 tháng tuổi).

 

Nguyên nhân trẻ chưađược tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch do các bà mẹ không nắm được trẻ em sau khisinh cần được tiêm chủng những vắc xin phòng bệnh gì và lịch tiêm chủng như thếnào.

 

Đặc biệt là trẻ dưới1 tuổi do đó không chủ động cho con em mình đi tiêm chủng.

 

Tâm lý chờ đợi tiêmvắc xin dịch vụ mà không đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch của chương trình tiêmchủng mở rộng trong khi chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đảm bảo đầy đủ vắcxin để tiêm cho trẻ đảm bảo đúng lịch cũng là một trong những nguyên nhân quantrọng.

 

Ngoài ra,  do hiện nay, một số loại vắc xin tiêm theohình thức dịch vụ như vắc xin vắc xin 6 trong 1- Infanrix Hexa (phòng bệnh Bạchhầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B và Haemophilus influenzae type B),vắc xin Pentaxim (phòng bệnh phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt vàHaemophilus influenzae type B) không được các nhà sản xuất cung cấp một cách ổnđịnh do đó dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin.

 

Ông Phu cho rằng, giađình không đưa con đi tiêm chủng vì nhiều lý do khác như sợ phản ứng sau tiêmchủng cho trẻ, sợ trẻ ốm mà không đưa đi tiêm. Trẻ bị mắc các bệnh khác nhưsốt, ho, viêm phổi… do không được phòng bệnh đúng cách trong mùa đông xuân (nhưgiữ ấm cho trẻ khi đi lại, cách ly với trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm…) dẫn đếnmất cơ hội tiêm vắc xin phòng bệnh.

 

Để kiểm tra công táctiêm chủng, Bộ Y tế thành lập 11 đoàn đi kiểm tra, đánh giá công tác tiêm chủngtại 4 khu vực trong cả nước.

 

Nhiệm vụ của Đoàncông tác kiểm tra việc thực hiện công tác tiêm chủng tại các địa phương bao gồmtiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ và kết quả triển khai chiến dịch tiêmvắc xin Sởi – Rubella trong tiểm chủng mở rộng.

 

Nguồn báo vtc new


Tag: điểm tiêm chủng dịch vụvắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứngtế chỉ đạo tiêm chủng

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Bộ Y tế chỉ đạo tiêm vắc xin miễn phí tại điểm tiêm dịch vụ Bộ Y tế chỉ đạo tiêm vắc xin miễn phí tại điểm tiêm dịch vụ
2.5/5 67