HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Phân biệt bệnh quên do tuổi già và Alzheimer


28/09/2015


Phân biệt bệnh quên do tuổi già và Alzheimer dựa vào các biểu hiện và dấu hiệu cụ thể dưới đây.


Quên do tuổi già là điều không ảnh hưởng nặng nề, nhưng quên do Alzheimer thì cần điều trị. (Ảnh minh họa) 


Quên do tuổi già là một quá trình quên do sự suy yếu tất nhiên của tuổi già. Những biểu hiện quên ở người cao tuổi được thể hiện là không nhớ những việc mới xảy ra, sự lẫn lộn trong trí nhớ (quên tên của người vừa mới gặp, không tìm được từ thích hợp để diễn đạt trong khi giao tiếp, cần nhiều thời gian hơn để học một vấn đề mới,mất nhiều thời gian hơn để trả lời hoặc phản ứng với lời nói của người khác...). Điều này có thể gây phiền hà cho cuộc sống nhưng người cao tuổi vẫn có cuộc sống không bị rối loạn.


Ngược lại với những biểu hiện quên bình thường do tuổi cao, quên do bệnh lý Alzheimer có biểu hiện nặng nề hơn và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Biểu hiện của bệnh lý Alzheimer thường gặp là: Ở giai đoạn đầu thường hay quên những sự việc mới xảy ra. Ví dụ như quên không tắt đèn, không nhớ mình đã uống thuốc gì vào buổi sáng, thay đổi tính cách (vô cảm, thu rút các mối quan hệ xã hội).

Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh gặp phải những vấn đề cần suy nghĩ có tính chất trừu tượng như là tính toán, lập kế hoạch, tổ chức công việc thường ngày... Người bệnh có thể dễ kích động, tranh cãi vô cớ, ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh.

Ở giai đoạn nặng, người bệnh có thể mất định hướng, lẫn lộn,không nhớ ngày tháng, không nhớ nơi mình ở, không nhớ những nơi mình đã đi qua,không thể kiểm soát được việc vệ sinh cá nhân, không tự chăm sóc được bản thân... Khi thấy người nhà mình có biểu hiện của bệnh Alzheimer, gia đình nên đưa đi khám để bác sĩ chẩn đoán, điều trị.


Theo BS Trịnh Bích Huyền (Viện Sức khoẻ tâmthần)
http://alobacsi.com


Tag: dấu hiệu cụ thể dưới đâybiểu hiệnalzheimer dựatuổi già

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Phân biệt bệnh quên do tuổi già và Alzheimer Phân biệt bệnh quên do tuổi già và Alzheimer
2.5/5 67