HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phapLe phat dong cuoc thi Hoc vien Y hoc nhi tai Ha NoiThu nghiem lam sang Vacxin Rotavin cong thuc moi tai Quang NinhThu moi tham gia va tai tro cuoc thi Hoc vien Y hoc nhi
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Cách phòng bệnh người cao tuổi cần biết


Các bác sĩ thường cung cấp những dịch vụ khám bệnh phòng ngừa để giúp mọi người tránh khỏi các vấn đề về sức khỏe hoặc sớm nhận biết. Trong nhiều trường hợp, phát hiện bệnh sớm sẽ có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh.

 

Dịch vụ phòng bệnh bao gồm các xét nghiệm sàng lọc, tiêm phòng và tư vấn sức khỏe. Căn cứ vào tuổi tác, giới tính và bệnh sử của từng người và gia đình mà bác sĩ sẽ giới thiệu những dịch vụ phù hợp.

 

Phòng ngừa hoặc nhận biết những vấn đề sức khỏe bất thường ở giai đoạn đầu sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ để tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều người cao tuổi không được tiêm phòng, xét nghiệm sàng lọc hay sử dụng các dịch vụ phòng bệnh như các chuyên gia khuyến cáo.

 

Những dịch vụ phòng ngừa đặc biệt quan trọng đối với NCT

 

Chủng ngừa cúm

 

Khoảng 85% các ca tử vong do cúm thường xảy ra ở bệnh nhân 65 tuổi trở lên. Do vậy, NCT nên tiêm vắc-xin hằng năm giúp ngăn ngừa bệnh cúm.

 

Chủng ngừa phế cầu khuẩn

 

Vắc-xin polysaccharide phế cầu khuẩn (PPSV) giúp ngăn ngừa bệnh viêm phổi. Đối với những bệnh nhân viêm phổi, vắc-xin này giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Đây là loại vắc-xin đặc biệt quan trọng đối với nhóm người này bởi họ có nguy cơ mắc phải bệnh viêm phổi và các biến chứng rất cao.

 

Xét nghiệm sàng lọc ung thư vú

 

Gần một nửa các ca ung thư vú mới phát hiện ở phụ nữ độ tuổi từ 65 trở lên. Phụ nữ từ 50 - 74 tuổi nên chụp X-quang vú 2 năm một lần để phát hiện sớm ung thư vú. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn mức độ chụp X-quang thường xuyên hay không.

 

Xét nghiệm sàng lọc ung thư đại, trực tràng

 

Cứ hai trong số ba ca ung thư đại, trực tràng mới phát hiện ở những người từ 65 tuổi trở lên. Từ 50 tuổi và tiếp tục cho đến 75 tuổi, tất cả NCT nên được kiểm tra ung thư đại, trực tràng. Các bác sĩ sẽ tư vấn loại xét nghiệm thích hợp cần thực hiện.

 

Xét nghiệm sàng lọc tiểu đường

 

Bệnh tiểu đường phổ biến đối với người cao tuổi. Tuổi từ 60 trở lên cứ 4 người có một người mắc phải căn bệnh này. Nếu huyết áp thường xuyên cao hơn mức 135/80 mm Hg, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm kiểm tra bệnh tiểu đường ngay cả khi không có bất kì triệu chứng nào.

 

Kiểm tra mức cholesterol

 

Mức độ cholesterol cao là nguyên nhân gây ra nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột qụy. Nam giới từ 35 tuổi trở lên nên thường xuyên kiểm tra mức độ cholesterol. Phụ nữ từ 45 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cũng cần được kiểm tra. Mức độ cholesterol thường được kiểm tra bằng cách xét nghiệm máu.

 

Xét nghiệm sàng lọc loãng xương

 

Nguy cơ loãng xương tăng lên khi tuổi già. Phụ nữ từ 65 tuổi nên được kiểm tra loãng xương. Xét nghiệm này thường được gọi là kiểm tra khối lượng xương (hay mật độ xương).

 

Nguồn Người cao tuổiTag: chuyên gia khuyến cáodịch vụ phòng bệnhsử dụngxét nghiệm sàng lọctiêm phòngnhiều người cao tuổihiệntuy nhiênkéo dài tuổi thọ để tận hưởng cuộc sốnggiúp cơ thể khỏe mạnh hơngiai đoạn đầuvấn đề sức khỏe bất thườngbiết

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Cách phòng bệnh người cao tuổi cần biết Cách phòng bệnh người cao tuổi cần biết
4.0/5 38