HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phapLe phat dong cuoc thi Hoc vien Y hoc nhi tai Ha NoiThu nghiem lam sang Vacxin Rotavin cong thuc moi tai Quang NinhThu moi tham gia va tai tro cuoc thi Hoc vien Y hoc nhi
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

10 lưu ý khi tự đo huyết áp tại nhà


Bệnh huyết áp, kể cả huyết áp cao và huyết áp thấp đang ngày càng trở nên phổ biến và đe dọa sức khỏe, tính mạng của con người với những biến chứng nguy hiểm của nó. Việc đo huyết áp bằng huyết áp kế vẫn là công việc đầu tiên, cần thiết và quan trọng để có cơ sở điều trị bệnh huyết áp. Độ chính xác của công việc này vô cùng quan trọng. Mua huyết áp kế để tự theo dõi sức khỏe của cả gia đình là cần thiết, tuy nhiên để đạt được độ chính xác cần lưu ý.

 

1. Tư thế: Người được đo huyết áp phải ngồi đúng tư thế: Chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lên bàn ngang mức tim bởi đây là tư thế của mức huyết áp thường diễn ra hằng ngày và trước khi đo phải được ngồi thoải mái yên vị trên ghế 5 – 10 phút để hoàn toàn thư giãn và thả lỏng cơ thể.

 

2. Không được sử dụng thuốc trước khi đo huyết áp 2 giờ: Người được đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp trước khi đo ít nhất là 2 giờ đồng hồ: Cà-phê làm tăng huyết áp, trà khổ qua làm hạ huyết áp…

 

Khi đo lần đầu cần đo cả hai tay để sau đó chọn cánh tay với huyết áp có khuynh hướng cao hơn (ảnh sức khỏe & đời sống) 


3. Tuyệt đối không nói chuyện khi đang đo huyết áp vì sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

 

4. Cần chỉnh lại huyết áp kế ít nhất sau mỗi 3 tháng sử dụng để bảo đảm độ chính xác: Vì sau một thời gian sử dụng, đa số huyết áp kế đồng hồ, huyết áp điện tử sẽ có những sai lệch nhất định khiến việc đo huyết áp thiếu chính xác và dẫn đến việc chẩn trị sai bệnh thì rất nguy hiểm.

 

5. Định kì 3 tháng, nên đo huyết áp ở tư thế đứng: Vì huyết áp luôn có những thay đổi theo tư thế và sự gắng sức của cơ thể. Đặc biệt đối với người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện những thay đổi của huyết áp, chủ yếu là tình trạng tụ huyết áp.

 

6. Băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo bởi sai số do việc quấn tay không đúng là từ 10-15mmHg.

 

7. Đo huyết áp ít nhất là 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút: Trị số huyết áp chính xác là trung bình cộng của 2, 3 lần đo.

 

8. Cần đo tay đổi bên để đối chiếu mức huyết áp của hai tay.

 

9. Chỉ số huyết áp chỉ đánh giá được tình trạng sức khỏe lúc đo: Vì huyết áp có sự thay đổi theo nhịp sinh học, trạng thái tâm lí, vận động thể lực, chịu ảnh hưởng của các chất kích thích làm hạ hoặc tăng huyết áp nhanh chóng. Do đó cần có sự theo dõi chỉ số huyết áp của người được đo trong vòng 24 giờ mới có thể khẳng định được tình trạng sức khỏe.

 

10. Trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó: Cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp chứ không nên tự xử lí bằng cách uống thuốc hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ khác.

 

Nguồn: http://nguoicaotuoi.org.vnTag: người cao tuổiđo huyết áptại nhàsức khỏe người già

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
10 lưu ý khi tự đo huyết áp tại nhà 10 lưu ý khi tự đo huyết áp tại nhà
2.0/5 134