HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Những thủ phạm gây đau dạ dày ở thanh thiếu niên


Trước đây, viêm loét dạ dày, tá tràng là bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em nên đau bụng ở trẻ thường được chẩn đoán là do rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng giun. Tuy nhiên, ngày nay, do nhiều nguyên nhân, tỉ lệ trẻ đau dạ dày đang ngày càng gia tăng.


Ảnh minh hoạ 

Mê mải game trực tuyến

 

Một bác sỹ ở bệnh viện Nhi hàng đầu tại TP.HCM cho biết: Khoa ngoại đã phải xử lý một ca thủng dạ dày ở bệnh nhân 15 tuổi, nhập viện trong tình trạng bụng đau, cứng, toàn thân mồ hôi vã như tắm. Em Trần Tiến Hùng (15 tuổi ở Quận 3, TP.HCM bị đau bụng dữ dội), gồng cứng, toàn thân toát mồ hôi khi nhập viện . Trước đó, Hùng có biểu hiện đau bụng không ngừng. Thấy Hùng quá đau đớn, gia đình đưa em đi viên sau khi thấy bệnh tình không giảm.

 

Hùng được nhập viện, thăm khám, chụp X quang và làm các xét nghiệm về máu. Kết quả cho thấy bạch cầu tăng cao. Phim chụp X quang có liềm hơi. Hơn nữa, tiền sử, Hùng bị đau dạ dày có vết loét. Vì vậy, các bác sỹ tại đây quyết định mổ nội soi. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ thấy dạ dày em bị thủng gần 2cm nên lập tức khâu lại chỗ thủng. Sau cuộc phẫu thuật, dần dần, sức khỏe Hùng được ổn định.

 

Gia đình Hùng cho biết, em có đam mê chơi game trực tuyến. Vì vậy, em chơi ngày chơi đêm, quên ăn quên ngủ. Các bác sỹ cho rằng, chính nguyên nhân sinh hoạt không điều độ, dạ dày trống, lại thức thâu đêm dẫn đến vết loét vốn có trước đó bị thủng.

 

Dùng thuốc corticoid quá nhiều

 

Cháu Hà Thị Quỳnh (12 tuổi ở Ba Đình, Hà Nội) hay kêu đau bụng. Gia đình đưa đi khám, làm các xét nghiệm và tiến hành nội soi dạ dày. Các bác sỹ cho biết Quỳnh bị trợt thành dạ dày, nên phải điều trị hơn 1 tháng dùng kháng sinh kết hợp vài loại thuốc chống tiết axit dạ dày.

 

Mẹ bé Quỳnh cho biết: Cháu nhà tôi bị viêm xoang mãn tính. Mũi xanh thường xuyên chảy ra nhất là khi thay đổi thời tiết, vì vậy, khi cháu có dấu hiệu ngạt mũi, tôi liền cho uống thuốc kháng viêm để ngăn chặn viêm xoang. Nhưng tôi cũng không ngờ, việc cho uống thuốc kháng viêm đó lại gây hại đến dạ dày của cháu. Ngoài ra, cháu hay đọc sách khuya lắm, đây có thể là nguyên nhân khiến cháu bị dạ dày.

 

Khuẩn Helicobacter pylori (HP)

 

Còn bé Nguyễn Hải Long (8 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) lại thường xuyên xuất hiện những cơn đau bụng trước và sau ăn. Do trong nhà đã có người mắc bệnh đau dạ dày nên ngay lập tức cháu được đưa đi khám. Kết quả test HP qua hơi thở cho thấy cháu nhiễm khuẩn HP và cần phải điều trị kháng sinh.


Theo nhiều thống kê, Helicobacter pylori (HP) đã được tìm thấy trong 80% bệnh nhân có loét dạ dày, và 90% có loét tá tràng. Phác đồ điều trị phối hợp 2 kháng sinh với thuốc ức chế bơm proton và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày đã có hiệu quả làm lành vết loét tới 80 - 90% sau vài tuần điều trị. Ngoài ra, Curcumin cũng được nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của 65 chủng HP, trong đó có nhiều chủng đã kháng metronidazol.

 

Trên chuột cống gây loét dạ dày thực nghiệm, sử dụng curcumin với liều 20, 40 và 80 mg/kg, Tuorkey M. và Karolin K. (2009) nhận thấy curcumin đã là giảm đáng kể số lượng và chất lượng ổ loét, làm giảm tiết acid dịch vị và các yếu tố thúc đẩy quá trình viêm.

 

Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của các nhà khoa học Thái Lan tiến hành trên 45 bệnh nhân cho uống viên nang curcumin 300 mg, mỗi lần 2 viên, 5 lần trong 1 ngày. Kết quả cho thấy sau 4 tuần 48% không còn vết loét, sau 8 tuần là 72% và sau 12 tuần là 76%.

 

Tuy nhiên, do bột nghệ chỉ có 3-10% curcumin, mà Curcumin còn không tan trong nước, khi dùng đường uống chỉ hấp thu 2-3%, nên với liều 2-3 thìa bột nghệ, tương đương 10g/ngày không thể đạt liều khuyến cáo của các chuyên gia y tế (4-8g curcumin/ngày) nên nhiều bệnh nhân dạ dày uống tới hàng chục kg bột nghệ mà vẫn không thấy cải thiện.

 

Và việc các nhà khoa học sản xuất thành công tinh nghệ nano – Nano Curcumin, kích thước siêu nhỏ, hấp thu vào máu tới trên 95%, đã giúp phát huy được tối đa hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày của tinh chất nghệ.

 

Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ, được chuyển giao thành TPCN viên nang mềm CumarGold và bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

 

Theo: dân tríTag: càng gia tăngtỉ lệ trẻ đau dạ dàynhiều nguyên nhânnaytuy nhiênđau bụng giunrối loạn tiêu hóachẩn đoántrẻ thườngtrẻ em nên đau bụnghiếm gặpbệnhtá tràngviêm loét dạ dày

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Những thủ phạm gây đau dạ dày ở thanh thiếu niên Những thủ phạm gây đau dạ dày ở thanh thiếu niên
1.5/5 95