HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Người nhiễm HIV/AIDS tham gia Bảo hiểm Y tế còn thấp


Số người nhiễm HIV/AIDS mua Bảo hiểm Y tế chỉ chiếm khoảng 15% đến 55% tùy theo từng địa phương. Bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng trên tham gia Bảo hiểm Y tế quá thấp sẽ tạo gánh nặng cho điều trị khi viện trợ bị cắt giảm.


Nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam thời gian qua đã liên tục bị cắt giảm. Tình hình trên đang gây khó khăn trong việc đáp ứng chi phí điều trị cho những bệnh nhân có liên quan. Dự kiến, đầu năm 2015, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS sẽ phải tự chi trả chi phí khám và điều trị bệnh.


Nếu thực hiện theo đúng lộ trình trên, thời gian tới, Bảo hiểm Y tế sẽ là cứu cánh cho những người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ có điều kiện tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh. Điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) là điều trị liên tục và suốt đời, nếu không có Bảo hiểm Y tế chi phí điều trị sẽ trở thành gánh nặng cho người nhiễm HIV/AIDS, nguy cơ bệnh nhân bỏ điều trị là khó tránh khỏi.


Bệnh nhân HIV điều trị tại bệnh viện Nhân Ái 

Tại hội thảo Hướng dẫn khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS  (ngày 21/11) PGS.TS Bùi Đức Dương, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, hiện số người nhiễm HIV/AIDS mua bảo hiểm y tế chỉ chiếm khoảng 15% đến 55% tùy theo từng địa phương. Nếu so với tỷ lệ mua bảo hiểm y tế trong cộng đồng khoảng 70%  thì con số trên còn rất thấp.


Theo thống kê, trung bình chi phí điều trị cho một bệnh nhân AIDS bằng thuốc ARV bậc 1 chỉ khoảng 6 triệu đồng mỗi năm. Mức chi trên chỉ ngang bằng với người mắc bệnh mạn tính mà Bảo hiểm Y tế đang chi trả như chạy thận nhân tạo, đái tháo đường.


Để giải quyết gánh nặng về chi phí cho bệnh nhân HIV/AIDS trong quá trình điều trị, Bộ Y tế đang lên kế hoạch xúc tiến việc phát triển thẻ Bảo hiểm Y tế cho bệnh nhân thuộc đối tượng trên. Theo đó, những người nhiễm HIV/AIDS có thẻ Bảo hiểm Y tế khi khám chữa bệnh đều được chi trả như những bệnh nhân bình thường khác. Bên cạnh đó, người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm còn được bảo hiểm y tế chi trả các dịch vụ điều trị có liên quan đến HIV/AIDS.


Liên quan đến nội dung chăm lo cho bệnh nhân HIV/AIDS tiến tới sớm kết thúc đại dịch, sáng 21/11 trường Đại học Y Dược, TPHCM đã kí kết hợp tác với trường Đại học Y Hà Nội và Đại học California ở Los Angeles (Hoa Kỳ) thực hiện dự án xây dựng Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị Nghiện chất và HIV (VH-ATTC). Đây được xem là trung tâm nghiên cứu các chất gây nghiện thứ 2 tại Việt Nam.


Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược cho biết: Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV sẽ hiện các nghiên cứu về phương pháp điều trị các chất gây nghiện như morphine, heroine, methamphetamin, rượu, ectasy… Đồng thời hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước mở các khóa huấn luyện về điều trị các chất gây nghiện và thực hành điều trị cho các bệnh nhân nghiện tại các cơ sở điều trị nghiện.


Ngành Y tế kỳ vọng sự ra đời của trung tâm sẽ góp phần nâng cao năng lực cho các cán bộ trong lĩnh vực điều trị nghiện, kết nối giữa các cơ sở điều trị với cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học nhằm phát triển khoa học y học về chất gây nghiện. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm góp phần vào việc giảm các tệ nạn xã hội gây ra do người nghiện, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm HIV tại cộng đồng.


Nguồn Dân trí


Tag: cắt giảmviện trợđiều trịtạo gánh nặngthấptham gia bảo hiểmbệnh nhân thuộc nhóm đối tượngtừng địa phương55% tùytế chỉ chiếm khoảng 15%

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Người nhiễm HIV/AIDS tham gia Bảo hiểm Y tế còn thấp Người nhiễm HIV/AIDS tham gia Bảo hiểm Y tế còn thấp
4.5/5 10