HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

HIV biến chủng sang dạng “bớt dữ dội”


Một nghiên cứu mới đây cho thấy, virus HIV đang có hướng biến chủng thành dạng thích ứng với hệ thống miễn dịch của con người, trở nên “bớt dữ dội”, ít gây tử vong và chuyển sang giai đoạn AIDS lâu hơn.

 

Các nhà khoa học đến từ đại học Oxford (Anh) đã tiến hành lấy mẫu virus HIV tại Botswana và Nam Phi để tiến hành nghiên cứu trên. Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã bùng phát tại Botswana vào những năm 1980, còn tại Nam Phi HIV/AIDS bùng phát vào những năm 1990. Điều này có nghĩa là virus HIV đã có khoảng thời gian phát triển lâu hơn tại Botswana.

 

Virus HIV - Ảnh internet 


Tuy nhiên sau khi đem các mẫu virus HIV về phòng thí nghiệm để theo dõi, các nhà khoa học phát hiện, virus HIV tại Botswana lây lan chậm hơn so với mẫu virus lấy từ Nam Phi. Chứng tỏ, virus HIV tại nơi này mất nhiều thời gian hơn để phá hủy hệ miễn dịch của con người và chuyển sang giai đoạn AIDS.

 

Giáo sư Goulder, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay: “Thật đáng kinh ngạc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khả năng nhân bản của virus tại Botswana thấp hơn 10 % so với ở Nam Phi”.

 

Các nhà khoa học cho biết, hệ miễn dịch của con người có khả năng thích nghi và phát triển để chống lại các virus có hại xâm nhập cơ thể. Theo đó, khoảng 15% người dân ở miền Nam Châu Phi có hệ miễn dịch phát triển hơn, có khả năng nhận biết các protein quan trọng thuộc virus có hại để ngăn chặn. Trong những trường hợp như vậy, bắt buộc virus HIV phải thay đổi các protein của bản thân chúng để tránh bị phát hiện. Những sự biến đổi như vậy khiến virus này trở nên yếu hơn và ít có khả năng gây bệnh.

 

Bên cạnh đó, nếu lây nhiễm cho những người khác, virus này vẫn giữ dạng protein mới, vì thế qua một khoảng thời gian dài, các căn bệnh cũ trở nên ít nguy hiểm hơn.

 

Một lý do khác khiến virus HIV có chiều hướng yếu đi là do việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc kháng HIV. Việc phát hiện nhiễm HIV và sử dụng thuốc kháng HIV sớm đã góp phần ngăn chặn các virus HIV chuyển hóa thành dạng nguy hiểm hơn.

 

Trên thực tế, số lượng người được tiếp cận với thuốc điều trị HIV tại châu Phi đang tăng lên trong những năm gần đây, từ 5 triệu người năm 2010 đến nay đã là 13,6 triệu người. Chính vì vậy, đây cũng là nguyên nhân chính lý giải cho kết quả của nghiên cứu.

 

Tuy nghiên cứu cho thấy những tín hiệu rất khả quan, nhưng các nhà khoa học vẫn cảnh báo rằng, sự phát triển của virus HIV tại châu Âu và châu Mỹ có thể rất khác với tại châu Phi.

Giáo sư Andrew Freedman công tác tại trường đại học Cardiff nhận xét, đây là một công trình nghiên cứu quan trọng. Điều đó chứng minh việc chuyển thể của virus có thể sẽ khiến độc tính của virus HIV giảm sút. Tuy nhiên giải pháp làm cho HIV trở nên vô hại vẫn còn là cả một quãng đường dài và cần nghiên cứu những biện pháp khác để có thể chữa trị căn bệnh này một cách dứt điểm.

 

Nguồn Tiếng Chuông


Tag: chuyển sang giai đoạn aids lâu hơnít gây tử vongbớt dữ dộitrở nêncon ngườihệ thống miễn dịchhướng biến chủng thành dạng thích ứngvirus hivthấyđâynghiên cứu

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
HIV biến chủng sang dạng “bớt dữ dội” HIV biến chủng sang dạng “bớt dữ dội”
1.5/5 7