HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Tình hình Sốt xuất huyết tại địa bàn Hà Nội


Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thời gian từ 30/6/2014 đến 17/7/2014 đã ghi nhận chùm ca bệnh sốt xuất huyết gồm 8 bệnh nhân tại phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã khẩn trương tổ chức triển khai điều tra xác minh dịch và triển khai triệt để các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như phun hóa chất diệt muỗi, tuyên truyền vận động người dân vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy/lăng quăng, loại bỏ, lật úp tất cả các vật dụng chứa nước không cần thiết. Sau khi triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch, hiện nay đã không phát hiện ca bệnh mới trên địa bàn.

 

Tính từ đầu năm 2014  đến nay, Hà Nội ghi nhận 112 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết với những trường hợp mắc đơn lẻ, rải rác tại các xã/phường của các quận/huyện và không phát sinh ổ dịch và số mắc hiện thấp hơn khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2013.

 

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh do muỗi truyền, có khả năng lan rộng nhanh và đe dọa tính mạng con người. Trên thế giới, bệnh sốt xuất huyết lưu hành trên 100 quốc gia ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 3 tỷ người sống tại các vùng có bệnh sốt xuất huyết lưu hành với 50-100 triệu ca mắc hàng năm. Khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hằng năm, ở Việt Nam ghi nhận khoảng 100.000 trường hợp mắc. Riêng năm 2014, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 12.868 trường hợp, số trường hợp mắc sốt xuất huyết giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2013.

 

 


Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội, Cục Y tế dự phòng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm xử lý triệt để ổ dịch, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài:

 

1. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

 

2. Tổ chức phun hóa chất diện rộng tại khu vực đang có ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

3. Tham mưu các cấp chính quyền để huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng người dân tích cực phối hợp với ngành y tế tiếp tục duy trì hoạt động diệt lăng quăng/ bọ gậy hàng tuần tại các khu vực có nguy cơ xảy dịch cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần với các khu vực còn lại. Đảm bảo xử lý triệt để các ổ bọ gậy nguồn tại các hộ gia đình, tại các dụng cụ phế thải và ổ bọ gậy nguồn tại các ổ đọng nước không phải nước sinh hoạt tại các công, nông trường, xí nghiệp, đặc biệt tại các công trình xây dựng.

 

4. Tăng cường truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết, đảm bảo các thông tin khuyến cáo của Bộ Y tế về biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết được truyền tải đến tận hộ gia đình.

 

5. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm, khu vực có nguy cơ bùng phát dịch.

 

Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo phòng chống sốt xuất huyết:

 

- Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ trứng.

 

- Hàng tuần người dân dành 10 phút để kiểm tra và diệt lăng  quăng/ bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

 

- Hàng tuần loại bỏ các các vật liệu phế thải, các hốc tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

 

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

 

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

 

- Khi sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

 

 Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế


Tag: thành phố hà nộichùm ca bệnhsốt xuất huyết8 bệnh nhâny tế dự phòngsử lý ổ bệnhdiệt muỗidiệt lăng quăng/bọ gậy

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Tình hình Sốt xuất huyết tại địa bàn Hà Nội Tình hình Sốt xuất huyết tại địa bàn Hà Nội
3.5/5 1167