HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Tập huấn, lên kế hoạch phòng chống vi-rút teo não ở Hà Nội


05/02/2016

Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi-rút Zika nào, tuy nhiên khả năng xâm nhập vào nước ta là rất cao do trong nước đang có sẵn muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và vi-rút Zika hoàn toàn có thể lây truyền nơi có muỗi Aedes lưu hành.
Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch quốc tế cần giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt.
Đặc biệt là hành khách đến từ các vùng đang có dịch bệnh do vi-rút Zika. Nếu phát hiện trường hợp nào nghi mắc bệnh, thì thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng, để áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị để tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng.

Những nơi có vi-rút Zika đang hoành hành

Đối với Trung tâm y tế dự phòng và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình bệnh dịch do vi-rút Zika trên thế giới để chủ động áp dụng những biện pháp phòng, chống nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát trên địa bàn thành phố.

Giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, cơ sở y tế. Đặc biệt những người gần đây có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời.

Hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, xử lý dịch cho cán bộ làm công tác dịch tễ, xét nghiệm, đội cơ động phòng, chống dịch. Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác lấy mẫu bệnh phẩm để chủ động lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Các bệnh viện trong và ngoài công lập tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia phát hiện, điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do vi-rút Zika.

Tăng cường khám sàng lọc phát hiện ca bệnh nghi mắc vi-rút Zika, nhất là những trường hợp có tiền sử dịch tễ (trở về từ vùng có dịch bệnh); đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, sẵn sàng điều trị kịp thời cho người bị mắc. Thông báo cho Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã các trường hợp nghi ngờ để điều tra dịch tễ, xử lý dịch tại cộng đồng…

Trước đó, trả lời PV về tình hình nguy cơ lây lan của vi-rút Zika, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, Bộ Y tế Việt Nam đã có thông tin về bệnh do vi-rút Zika từ trước đó. Và đưa thông tin cảnh báo về nguy cơ dịch do vi-rút này xâm nhập.

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

'Cũng như khuyến cáo người dân trên website của Cục Y tế dự phòng và Bộ Y tế ngay trong tháng 12/2015 khi thế giới ghi nhận thêm nhiều ca mắc bệnh ở các nước châu Mỹ, đặc biệt là Brazil.

Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh đã tổ chức buổi họp khẩn giữa các đơn vị y tế, để cùng thống nhất phương án phòng chống, giám sát dịch do vi-rút Zika trong tháng 1/2016', ông Phu nói.
Vị cục trưởng khẳng định: 'Ngay sau đó, một cuộc họp trực tuyến quan trọng giữa 2 điểm cầu Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra đầu tháng 2/2016 do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì, có sự tham gia của các Bộ, ngành khác như Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và các tổ chức y tế quốc tế như WHO, CDC US, FAO...

Điều này cho thấy, ngành y tế Việt Nam đã có những kinh nghiệm phòng chống dịch mang tính quốc tế trước đây như phòng chống dịch Ebola, MERS-CoV, cúm gia cầm lây truyền sang người...
Chúng ta đã có những kịch bản phòng chống dịch ở các cấp độ khác nhau tùy theo mức độ nguy cơ; có kế hoạch giám sát trên nhiều phương diện: Giám sát tại cửa khẩu, giám sát tại cơ sở y tế, giám sát tại cộng đồng, giám sát các chủng vi-rút trên gia cầm...'

Cũng tại cuộc họp, Sở Y tế đề nghị người dân hãy áp dụng biện pháp phòng chống bệnh như phòng chống bệnh sốt xuất huyết (chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy, nằm màn khi ngủ, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, môi trường xung quanh…)

Tập huấn hướng dẫn, giám sát và phòng chống bệnh do vi-rút Zika cho các cán bộ y tế

Tập huấn hướng dẫn, giám sát và phòng chống bệnh do vi-rút Zika cho các cán bộ y tế

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh do vi-rút Zika đang làn truyền mạnh trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, sáng ngày 03/02/2016, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn, giám sát và phòng chống bệnh do vi-rút Zika cho cán bộ y tế của 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Qua lớp tập huấn, giúp các cán bộ y tế nâng cao năng lực hướng dẫn giám sát, phát hiện sớm ca bệnh để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Theo Thế Long/Afamily.vn/Ttvn

Tag: vùng lân cậnđịa bàn thành phốkế hoạch phòng chống vi-rút zika xâm nhậptế tp hà nội đã tổ chức cuộc họp

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Tập huấn, lên kế hoạch phòng chống vi-rút teo não ở Hà Nội Tập huấn, lên kế hoạch phòng chống vi-rút teo não ở Hà Nội
4.0/5 68