HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Phát động Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh”18/10/2015


Sáng 17/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức phát động Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” và Hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2015 với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam và sự hưởng ứng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội đồng đội Trung ương, Sở Y tế Hà Nội.

Tham dự và chủ trì buổi phát động là GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế. Hơn 3600 đại biểu mời tham dự chương trình là đại biểu Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo Bộ Y tế; các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; các Tổ chức Chính trị, chính trị - xã hội: Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Trung ương Hội Nông dânViệt Nam; Đoàn thanh niên CSHCM; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, đại biểu ngành y tế 35 tỉnh, thành phố; các tổ chức quốc tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Ytế, các cơ quan thông tấn, báo chí và sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Buổi phát động diễn ra với nội dung: Phát động Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” và Hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng”; Triển lãm giới thiệu các mô hình, hoạt động cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh (Vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, mô hình bếp sạch...); Tổ chức các hoạt động, sinh hoạt thiếu nhi hướng tới “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” và hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng”, “Nối vòng tay lớn vì một Việt Nam khỏe mạnh”. 


Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, cũng như kêu gọi sự tích cực chủ động tham gia của từng cá nhân trong công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp với nhiều bệnh dịch mới nổi và các dịch bệnh bùng pháttrở lại trong những năm gần đây như sốt xuất huyết, tay chân miệng, ...


Ngày15 tháng 10 hàng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là "Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng" nhằm mục tiêu vận động người dân trên toàn thế giới chủ động giữ vệ sinh sạch sẽ, phòng tránh các bệnh dịch do thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân gây ra. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới(WHO), mỗi năm bệnh tiêu chảy giết chết 2,2 triệu trẻ em trên toàn cầu, hầu hết dưới 5 tuổi, chiếm tới 4% tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, các căn bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên hoàn toàn có thể được phòng ngừa bằng biện pháp can thiệp y tế đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả: rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Chỉ một độngtác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay chân miệng, cúm A (H5N1, H1N1), MERS-CoV… Rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng.
Phát biểu khai mạc và phát động Chương trình, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định: Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước,chính quyền các cấp, có sự phối hợp giúp đỡ của các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, chúng ta đã đạt những thành công trong phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn không để các bệnh đặc biệt nguy hiểm xâm nhập vào nước ta như Ebola, MERS-CoV, cúm A(H7N9). Các dịch bệnh lưu hành trong nước như cúm A(H5N1), sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét, dại... đều giảm mạnh,thậm chí trong nhiều năm không có trường hợp mắc như bệnh tả, dịch hạch; tiếp tục giữ vững thành quả thanh toán bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh. Tuy nhiên trước sự gia tăng của các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới, sự biến đổi của các tác nhân gây bệnh, việc đô thị hóa mạnh mẽ, vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi thời tiết và khí hậu cực đoan, gia tăng giao thương đi lại; nhận thức về tiêm chủng phòng bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của người dân chưa cao. Để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia quyết liệt của các cấp chính quyền, phối hợp hành động đồng bộ các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội,các cơ quan truyền thông, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức quốc tế, cũng như sự đồng thuận của toàn thể người dân chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 2958/QĐ-BYT ngày 16/7/2015 ban hành Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh”, hôm nay Bộ Y tế tổ chức lễ phát động này cùng với việc hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng”.


Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - đại diện cho các tổ chức chính trị xã hội: Hội LHPN Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cam kết: Chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; Duy trì và đẩy mạnh truyền thông về phòng chống dịch, bệnh và khuyến cáo của Bộ Y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng của Hội, Đoàn; vận động hội viên của mình cũng như toàn thể người dân tự giác tham gia phòng chống dịch bệnh; Lồng ghép nội dung phòng chống dịch bệnh vào hoạt động của các cấp Hội, Đoàn; Sáng kiến và áp dụng các mô hình nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, đảm bảo an ninh sức khỏe; Mỗi cán bộ Hội, cán bộ Đoàn sẽ là những tuyên truyền viên, cộng tác viên trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh.


Tại buổi phát động, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thay mặt cho các đơn vị y tế địa phương có bài phát biểu hưởng ứng Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” do Bộ Y tế phát động và có kế hoạch phối hợp chặt chẽ các tổ chức, đơn vị, đoàn thể và các đơn vị trên địa bàn triển khai Chương trình đạt kết quả cao, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.


Đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, Quỹ Unilever thực hiện Chương trình “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh” giai đoạn 2011-2015 là hoạt động đầy ý nghĩa, nêu cao trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh với mục tiêu cải thiện sức khỏe, vệ sinh và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hơn 20 triệu người dân Việt Nam. Đại diện nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH Unilever Việt Nam chia sẻ: “Sau chặng đường 8 năm hợp tác với Bộ Y tế và tạo được nhiều hiệu ứng tích cực, chúng tôi tin tưởng dựán sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng, nhất là trong việc thay đổi nhận thức của các em nhỏ để hướng gần hơn đến mục tiêu bảo vệ 25 triệu trẻ em thoát khỏi dịch bệnh đến năm 2020”.


Cuối buổi phát động, Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy tổ chức Các trò chơi giao lưu học sinh triển lãm hành trình "Nối vòng tay lớn vì một VN khỏe mạnh".
Ra mắt Biệt Đội Tay Sạch giải cứu Phi thuyền Nối vòng tay lớn Lifebuoy - sân chơi mới cho trẻ em


Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh, hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2015 được tổ chức tại khu dân cư Royal City, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Quỹ Unilever và nhãn hàng Lifebuoy đã chính thức giới thiệu đến cộng đồng, đặc biệt là đến với các em nhỏ trò chơi mang tính giáo dục cao mang tên Biệt Đội Tay Sạch. Trước đó trò chơi đã được khởi động tại địa chỉ truy cập http://noivongtaylon.lifebuoy.vn/Trong trò chơi bổ ích này, các bé được hóa thân thành anh hùng không gian với Sức Mạnh Tay Sạch, chiến đấu với các loại vi khuẩn gây bệnh và giúp Phi thuyền Nối vòng tay lớn Lifebuoy hạ cánh an toàn xuống Việt Nam. Qua các vòng chơi, trẻ dễ dàng học thêm điều mới về các vi khuẩn gây bệnh và ghi nhớ tầm quan trọng của việc rửa tay và vệ sinh thân thể với xà phòng diệt khuẩn. Ngoài ra, thông qua trò chơi, các bé đã nối vòng tay lớn với Lifebuoy trên hành trình bảo vệ sức khoẻ 25 triệu trẻ em Việt Nam đến năm 2020. Cụ thể, với mỗi bé đăng kí tham gia trò chơi, Lifebuoy sẽ gửi tặng 5 bộ kít bảo vệ sức khỏe đến cho trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa trên toàn quốc.Trong khuôn khổ ngày hội, từ 15:00 - 21:00 ngày 16/10 và từ 9:30 - 21:00 ngày17/10, trò chơi Biệt Đội Tay Sạch giải cứu Phi thuyền Nối vòng tay lớn Lifebuoy đã được “hiện thực hóa” giúp bé có những trải nghiệm thú vị hơn với nhiều thử thách sống động như Hành tinh lửa, Tinh vân nước, Hành tinh khí, Tinh cầu băng,Tiểu thiên thạch, Trận chiến thiên hà,... Ngoài ra còn có nhiều trò chơi vận động cùng nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc và phần quà thú vị dành cho các em nhỏ tham gia giải cứu Phi thuyền Nối vòng tay lớn Lifebuoy.


Sau khi tham gia trò chơi các em đã cùng nhau in dấu vân tay cam kết tham gia hành trình bảo vệ sức khoẻ 25 triệu trẻ em Việt Nam đến năm 2020. Như một phần quan trọng của lời cam kết, hơn 2.000 em nhỏ đã cùng nhau rửa tay trước khi tham gia điệu nhảy rửa tay sôi động dưới sự hướng dẫn của MC vui tính Xuân Bắc. 


Để biết thêm thông tin về trò chơi Biệt Đội Tay Sạch và chung tay cùng Lifebuoyhành động vì một Việt Nam khỏe mạnh, truy cập http://noivongtaylon.lifebuoy.vn/hoặc http://facebook.com/LifebuoyVietnam.

Theohanoimoi.com.vnTag: năm 2015xà phòngngày thế giới rửa tayhưởng ứngcộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnhtế tổ chức phát động chương trìnhhà nội

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Phát động Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” Phát động Chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh”
3.5/5 37