HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Cảnh giác với bệnh ho gà


Nhiều năm trở lại đây ít người biết đến chứng bệnh ho gà. Thậm chí người ta nghĩ rằng bệnh đã được loại trừ từ lâu. Tuy nhiên, ho gà là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể gây biến chứng gây nguy hiểm, có thể gây tử vong và Việt Nam vẫn rải rác có người mắc bệnh.

 

Tại Việt Nam, mặc dù số mắc ho gà trong những năm gần đây đã giảm hàng trăm lần so với trước khi triển khai vắc xin, song trong năm 2013 còn ghi nhận 54 ca ho gà rải rác trên toàn quốc tương ứng tỷ lệ mắc 0,06/ 100.000 dân, giảm hơn so với năm 2012 (98 ca; 0,1/100.000 dân). Tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 1 tuổi (chiếm 39% số ca ho gà năm 2013). Trong số ca mắc bệnh, phần lớn các trường hợp là không tiêm chủng. Bên cạnh đó, vẫn ghi nhận 17% trường hợp đã tiêm chủng 3 liều vắc xin ho gà. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc tiêm nhắc vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván (DPT) vào thời điểm trẻ 18 tháng tuổi để có thể phòng bệnh hiệu quả hơn.

 

Theo các chuyên gia, trên thực tế con số mắc ho gà có thể cao hơn số mắc thống kê được kể trên, bởi nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng rõ ràng và có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác. Triệu chứng trong những ngày đầu mắc bệnh ho gà giống chứng cảm lạnh, với các biểu hiện rất thông thường như chảy nước mũi, sốt nhẹ, nhưng bệnh sẽ dần tiến triển thành ho không kiềm chế được, không thở được… kéo dài tới 6 tuần trở lên. Điều nguy hại hơn nữa là chưa có phương cách điều trị hiệu quả bệnh ho gà và bệnh có thể lây lan khi vi khuẩn gây bệnh bắn từ mũi, cổ họng người bệnh ra không khí.

 

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, phòng bệnh ho gà tốt nhất là tiêm phòng vắc xin. Hiện vắc xin ho gà đang sử dụng tiêm chủng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là vắc xin Quinvaxem (DPT-VGB-Hib) có thành phần ho gà toàn tế bào, để tiêm chủng 3 liều cơ bản cho trẻ lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Ngoài ra, chương trình cũng sử dụng vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT) để tiêm chủng nhắc lại cho trẻ khi trẻ 18 tháng tuổi từ năm 2011 đến nay.

 

Tiêm chủng vắc xin ho gà đạt tỷ lệ tiêm chủng cao qua nhiều năm. Hầu hết các năm từ 1994-2012 tỷ lệ tiêm chủng cơ bản 3 mũi vắc xin ho gà cho trẻ nhỏ luôn đạt trên 93%. Từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, đã có hàng trăm ngàn trẻ được tiêm trả mũi sau thời gian tạm ngừng sử dụng vắc xin Quinvaxem trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9/2013. Báo cáo kết quả trên toàn quốc 11 tháng năm 2014 cho thấy đã có 5,1 lượt triệu trẻ được tiêm chủng an toàn vắc xin này, đạt tỷ lệ 93,4%. Điều đó cho thấy các bậc phụ huynh đã tin tưởng vắc xin này để phòng bệnh cho con em mình. Mặc dù hiện nay vẫn còn có những ý kiến xung quanh việc sử dụng vắc xin ho gà vô bào hay ho gà toàn tế bào là hiệu quả hơn? Do các nước phát triển hầu hết sử dụng vắc xin có thành phần ho gà vô bào, có tỷ lệ gây phản ứng sau tiêm mức độ nhẹ là thấp hơn so với vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào, nhưng theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tại Mỹ cũng rải rác xuất hiện trường hợp mắc ho gà và Mỹ cũng đang xem xét sử dụng vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào do hiệu quả phòng bệnh có nhỉnh hơn. Ho gà là bệnh khó điều trị, thời gian mắc bệnh kéo dài và phần lớn bệnh nhân là trẻ em, nên phòng bệnh chủ động bằng vắc xin là biện pháp phù hợp nhất. Trong gần một năm qua, kết quả an toàn tiêm chủng vắc xin nói chung, vắc xin Quinvaxem nói riêng cho thấy ngành y tế đã đi đúng hướng trong đảm bảo an toàn tiêm chủng.

 

Nguồn TCMR

 

 

 


Tag: người mắc bệnhviệt nam vẫn rải rácthể gây tử vongthể gây biến chứng gây nguy hiểmbệnhtrẻ nhỏchủ yếu gặpbệnh truyền nhiễm nguy hiểmtuy nhiênlâuloại trừthậm chí người ta nghĩ rằng bệnh đãchứng bệnh

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Cảnh giác với bệnh ho gà Cảnh giác với bệnh ho gà
4.5/5 83