HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

WHO: 16 triệu người chết mỗi năm vì các bệnh không lây nhiễm


Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 16 triệu người dưới 70 tuổi qua đời vì những chứng bệnh không lây nhiễm, tương đương 63% tổng số người tử vong trên toàn cầu.

 

Báo cáo cho biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng chết yểu chủ yếu là do 4 loại bệnh tim - phổi, đột quỵ, ung thư và tiểu đường. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá, uống rượu, ăn uống không lành mạnh và thiếu các hoạt động thể chất cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới tình trạng này.

 

Hút thuốc lá - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh liên quan đến tim - phổi 


Bà Shanthi Mendis, điều phối viên của WHO, đồng thời là tác giả của báo cáo trên, cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng trẻ em béo phì - một trong những nguyên nhân dẫn tới cao huyết áp, tim mạch, thấp khớp, ung thư, từ đó làm gia tăng nguy cơ chết yểu. Trên thế giới hiện có tới 42 triệu trẻ em dưới 5 tuổi có cân nặng vượt quá mức bình thường và 5 triệu trẻ em béo phì.

 

Năm 2013, Hội nghị Y tế Thế giới đã thông qua “Kế hoạch hành động toàn cầu” 9 mục tiêu, trong đó có mục tiêu đến năm 2025 giảm 1/4 số trường hợp chết yểu vì những chứng bệnh không lây nhiễm.

 

Báo cáo của WHO đã nêu ra các biện pháp cụ thể được một số quốc gia áp dụng nhằm tiến tới đạt mục tiêu nói trên. Chẳng hạn, như việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng kích thước những ký hiệu cảnh báo trên các sản phẩm thuốc lá và tăng thuế đã góp phần giảm 13% tỷ lệ người hút thuốc lá tại quốc gia này.

 

Tuy nhiên, cũng trong báo cáo, WHO đã chỉ ra rằng hầu hết các quốc gia không đưa ra được những biện pháp phù hợp để đạt mục tiêu vào năm 2025.

 

WHO cho rằng nếu các quốc gia không chung tay hành động giảm thiểu tình trạng hiện nay, tổng thiệt hại về kinh tế trên toàn thế giới từ năm 2011 đến năm 2025 do những chứng bệnh không lây nhiễm gây ra ước tính sẽ lên tới 7 nghìn tỷ USD./.

 

Nguồn TTXVN


Tag: toàn cầutương đương 63% tổng số người tử vonglây nhiễmchứng bệnhkhoảng 16 triệu người dưới 70 tuổi qua đờimỗi nămtế thế giới (who)tổ chứcđâybáo cáo

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
WHO: 16 triệu người chết mỗi năm vì các bệnh không lây nhiễm WHO: 16 triệu người chết mỗi năm vì các bệnh không lây nhiễm
4.0/5 67