HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Việt Nam ưu tiên hàng đầu phòng chống bệnh không lây nhiễm


Đại diện Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian tới công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm là một ưu tiên hàng đầu ở Việt Nam.

 

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo tăng cường phối hợp truyền thông về công tác y tế dự phòng do Bộ Y tế tổ chức sáng 28/1 tại Hà Nội.

 

Tại hội thảo thạc sỹ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Dự phòng nhấn mạnh, bệnh không lây nhiễm đang là rào cản chủ yếu đối với việc giảm đói nghèo và phát triển bền vững. Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm tạo ra một gánh nặng lớn khi đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật tại Việt Nam.

 

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Việt Nam đang phải giải quyết gánh nặng bệnh tật kép gồm bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm.

 

Chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim 


Thực tế cho thấy, trong khi các bệnh truyền nhiễm mặc dù có xu hướng giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các dịch bệnh mới nổi nguy hiểm và sự quay trở lại của một số dịch bệnh trước đây đã được khống chế thì Việt Nam lại phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm. Đó  là các bệnh như ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

 

Gánh nặng của bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới trên 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong tòan quốc.

 

Số người mắc bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất lớn và ngày càng gia tăng. Ước tính hiện tại Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc tăng huyết áp, 2,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của các bệnh viện lớn trên toàn quốc, ước tính, năm 2012, cả nước có 520.000 ca tử vong các loại, trong đó hơn 379.000 ca tử vong là do các bệnh không lây nhiễm; tức là cứ 10 người tử vong thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm (chủ yếu là các bệnh: tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...).

 

Theo thạc sỹ Bảo, các yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm ở mức cao và đang gia tăng ở Việt Nam là do tỷ lệ hút thuốc lá cao, lạm dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và ít hoạt động thể lực.

 

Vì vậy, trước thực trạng trên ngành y tế đã xây dựng Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm để định hướng để tăng cường hiệu quả hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm theo hướng toàn diện, lồng ghép, dựa vào cộng đồng và huy động sự tham gia chủ động của các bộ, ngành.

 

Mục tiêu của chiến lược nhằm khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm.

 

Nguồn TTXVN


Tag: 2 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tínhbệnh đái tháo đường5 triệu người5 triệu người mắc tăng huyết ápkhoảng 12việt namước tính hiệncàng gia tănglớncộng đồng hiện naylây nhiễm

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Việt Nam ưu tiên hàng đầu phòng chống bệnh không lây nhiễm Việt Nam ưu tiên hàng đầu phòng chống bệnh không lây nhiễm
1.5/5 130