HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

Việt Nam tham gia nghiên cứu phát minh ra vắc-xin ngừa sốt xuất huyết


Chiều ngày 3/11, ViệnPasteur TP.HCM đã công bố kết quả nghiên cứu hiệu quả vắc xin ngừa sốt xuất huyết (SXH) sau giai đoạn thửnghiệm III tại Việt Nam và châu Á. Kết quả lần đầu tiên một vắc xin SXHcho thấy hiệu quả phòng ngừa SXH và SXH Dengue tại châu Á đã giúp ngừa được56,5% ca sốt xuất huyết có triệu chứng, giảmđược 88,5% ca SXH thể nặng và làm giảm 67% nguy cơ nhập viện do bệnh này.PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã chúc mừng thành công củanghiên cứu và cho biết đây là một thành tựu y tế đáng trân trọng, vắc xin SXHra đời sẽ giúp việc phòng chống SXH đạt hiệu quả triệt để hơn.

 

Bao nhiêu năm loay hoayphòng chống sốt xuất huyết

 

Theo số liệu báo cáo củaViện Pasteur TP.HCM, mỗi năm, trên thế giới, ước tính có 50 triệu người nhiễmsốt xuất huyết dengue, với khoảng 500.000 người mắc bệnh cần nhậpviện và 25.000 người tử vong. Dù cả thế giới tích cực phòng chống dịch thôngqua các chương trình kiểm soát véc tơ (muỗi), nhưng số ca sốt xuất huyết vẫntăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ và lan rộng nhiều quốc gia hơn.

 

Ở Việt Nam, bệnh sốtxuất huyết Dengue là bệnh lưu hành rất phổ biến. Bệnh xuất hiện cả ở 4 miềnBắc, Trung, Nam và Tây Nguyên kể cả ở thành thị và vùng nông thôn. Tuy nhiênbệnh ghi nhận nhiều nhất ở các tỉnh miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên, một sốtỉnh đồng bằng và duyên hải Bắc bộ. Các tỉnh miền núi phía Bắc bệnh ít gặp hơn.

 

Hàng năm Việt Nam ghinhận trung bình từ 80.000 đến 100.000 trường hợp mắc, trong đó có hàng chục catử vong. Những khu vực đông dân cư có tập quán chứa nước sạch ở nhiều loại dụngcụ, nơi công trường xây dựng, khu vực đang đô thị hóa, nơi có nhiều đồ vật phếthải chứa nước mưa là những nơi rất thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyếtDengue bùng phát. Theo PGS.TS.BS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng,Bộ Y tế, bao nhiêu năm Việt Nam và cả thế giới cứ phải loay hoay trong việcphòng chống sốt xuất huyết. Nhưng hiện SXH vẫn là căn bệnh nguy hiểm chưa cóthuốc đặc trị, các biện pháp phòng chống lây truyền qua véc-tơ gây bệnh (diệtmuỗi, lăng quăng) hay vệ sinh môi trường cũng chỉ là giải pháp tình thế.

 

Một vắc-xin đầu tiênchứng minh được tính hiệu quả và an toàn

 

Năm 2011, Sanofi Pasteurđã đưa vắc - xin ngừa sốt xuất huyết dengue vào thử nghiệmgiai đoạn III nhằmxác định hiệu quả ngừa bệnh sốt xuất huyết của vắc xin. Đây là nghiên cứu đatrung tâm, mù quan sát, có đối chứng trên 10.275 trẻ em từ 2 đến 14 tuổi, sốngở 5 quốc gia lưu hành dịch sốt xuất huyết bao gồm Indonesia, Malaysia,Philippines, Thái Lan và Việt Nam.Tại Việt Nam, nghiên cứu do Viện PasteurTP.HCM thực hiện tại TP Long Xuyên và TP Mỹ Tho, với 2.336 trẻ tham gia nghiêncứu, bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2011. Trẻ tham gia nghiên cứu được phân ngẫunhiên vào 2 nhóm tiêm vắc - xin sốt xuất huyết hoặc tiêm giả dược, với 3 mũitiêm cách nhau mỗi 6 tháng


 


PGS.TS.Trần Ngọc Hữu,nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu hiệu quảcủa vắc-xin SXH tại Việt Nam, cho biết sau 3 mũi tiêm, nghiên cứu đã tiến hànhtheo dõi thêm 13 tháng để đánh giá hiệu quả vắc xin thông qua so sánh số ca sốtxuất huyết do bất kỳ týp vi rút dengue giữa 2 nhóm tiêm vắc xin/giả dược. Kếtquả chung của cả 5 quốc gia cho thấy vắc xin sốt xuất huyết đã giúp ngừa được56,5% ca sốt xuất huyết có triệu chứng, gây ra do bất kỳ týp virút dengue. Vắcxin làm giảm được 88,5% ca sốt xuất huyết thể nặng dựa theo tiêu chuẩn của Tổchức Y tế thế giới và làm giảm 67% nguy cơ nhập viện.

 

Qua 25 tháng theo dõiđầu tiên, kết quả phân tích tính an toàn giữa 2 nhóm tiêm vắc xin và giảdược là tương đương nhau. Kết quả này tương tự như kết quả của các nghiên cứugiai đoạn I, II & IIB trước đây. Tính an toàn của vắc xin trong nghiên cứunày sẽ tiếp tục được theo dõi đến năm 2017.

 

Kết quả nghiên cứu đãđánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phòng chống sốt xuất huyết dengue trênthế giới vì lần đầu tiên nhân loại đã phát minh ra vắc xin ngừa được bệnh sốtxuất huyết dengue và chứng minh được rằng bệnh sốt xuất huyết dengue hoàn toàncó thể phòng ngừa được bằng vắc xin.

 

"Thế giới nói chungvà Việt Nam nói riêng luôn mong muốn có vắc-xin phòng bệnh cho người dân. Vìvậy, nghiên cứu này không phải là của một quốc gia mà là nghiên cứu đa quốcgia. Việc nghiên cứu thử nghiệm tuân thủ chặt chẽ các quy định của quốc tế vàpháp luật Việt Nam. Nhìn chung, chúng ta đang tiến dần đến việc cho ra đời vắc-xinphòng bệnh SXH. Việc ra đời một loại vắc-xin ngừa bệnh SXH Dengue kết hợp vớicác biện pháp dự phòng và quản lý nguồn lây sẽ giúp cho cuộc chiến đấu chốnglại SXH có hiệu quả triệt để hơn, giúp mang lại những lợi ích to lớn cho ngànhy tế và để bảo vệ trẻ em an toàn, khỏe mạnh”, PGS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

 

Về kết quả này,PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Tiến đã chúc mừng thành công của nghiên cứu và chobiết: “Đây là một thành tựu y tế đáng trân trọng. Việc ra đời của một vắc xinngừa bệnh SXH Dengue kết hợp với các biệp pháp dự phòng và quản lý nguồn lây sẽgiúp cho cuộc chiến đấu chống lại SXH có hiệu quả triệt để hơn. Giúp mang lạinhững lợi ích to lớn cho ngành y tế nói riêng và tình hình kinh tế - xã hội nóichung”.

Nguồn Báo sức khỏe và đời sống


Tag: châu áviệt namgiai đoạn thử nghiệm iiihcm đã công bố kết quả nghiên cứu hiệu quả vắc xin ngừa sốt xuất huyết (sxh)

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
Việt Nam tham gia nghiên cứu phát minh ra vắc-xin ngừa sốt xuất huyết Việt Nam tham gia nghiên cứu phát minh ra vắc-xin ngừa sốt xuất huyết
4.0/5 39