HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

25 chỉ số của chương trình giám soát toàn cầu về các bệnh không lây nhiễm


 


Chương trình giám sát toàn cầu về các bệnh không lây nhiễm bao gồm 25 chỉ số để theo dõi việc thực hiện các chiến dịch hành động thông qua giám sát và và báo cáo về các mục tiêu toàn cầu vào năm 2015 và 2020. Kế hoạch hành động không giới hạn trong phạm vi khuôn khổ giám sát toàn cầu.

 

Chỉ số 1: Xác suất tử vong ở độ tuổi từ 30 và 70 từ các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh tiểu đường hoặc bệnh đường hô hấp mãn tính.

Chỉ số 2: Tỷ lệ mắc bệnh ung thư, theo nhiều loại ung thư, trên 100.000 dân,( nếu thích hợp, trong bối cảnh quốc gia)

Chỉ số 3: Lượng tiêu thụ rượu bình quân đầu người từ 15 tuổi trở lên trong một năm dương (ghi chép và không được ghi chép).

Chỉ số 4: Độ tuổi tiêu thụ nhiều rượu nặng trong thanh thiếu niên và người lớn.

Chỉ số 5: Bệnh tật và tử vong liên quan đến do rượu ở độ tuổi thành niên và trưởng thành.

Chỉ số 6: Tỷ lệ thanh niên không có đủ hoạt động thể chất, nói cách khác là dưới 60 phút hoạt động trung bình cho đến hoạt động cường độ mạnh hàng ngày.

Chỉ số 7: Độ tuổi trung bình của người trên 18 tuổi không có đủ các hoạt động thể chất(dưới 150 phút hoạt động cường độ trung bình mỗi tuần, hoặc tương đương)

Chỉ số 8: Tuổi trung bình tiêu thụ lượng muối (Sodium chloride) mỗi ngày tính theo grams đối với người trên 18 tuổi

Chỉ số 9: Tỷ lệ sử dụng thuốc lá hiện nay trong trẻ vị thành niên.

Chỉ số 10: Độ tuổi tuổi tiêu chuẩn sử dụng thuốc lá đối với người trên 18 tuổi

Chỉ số 11: Độ tuổi trung bình mắc tăng huyết áp đối với những người trên 18 tuổi (Huyết áp tâm thu>= 140mmHg và hoặc Huyết áp tâm trương >=90mmHg)

Chỉ số 12: Độ tuổi trung bình mắc tăng đường huyết/ bệnh tiểu đường đối với người lớn hơn 18 tuổi. (Nồng độ đường huyết lúc đói >= 7.0 mmol/l (127 mg/dl) hoặc trong việc điều trị nhằm tăng lượng đường huyết

Chỉ số 13: Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở độ tuổi vị thành niên (xác định theo WHO về sự tăng trưởng của trẻ em trong độ tuổi đi học và vị thành niên, thừa cân - chỉ số độ lệch chuẩn cơ thể theo tuổi và giới tính, và béo phì- chỉ số thứ hai về độ lệch chuẩn cơ thể theo tuổi và giới tính)

Chỉ số 14: Độ tuổi trung bình mắc bệnh thừa cân và béo phì ở người lớn hơn 18 tuổi (Chỉ số khối cơ thể >= 25 kg/m2 cho thừa cân và chỉ số khối cơ thể >= 30kg/m2 cho béo phì)

Chỉ số 15: Độ tuổi tiêu chuẩn có tỷ lệ năng lượng từ các axit béo bão hòa ở người có độ tuổi lớn hơn 18.

Chỉ số 16: Độ tuổi tiêu chuẩn của người(lớn hơn 18 tuổi) tiêu thụ ít hơn 400 grams trái cây và rau mỗi ngày

Chỉ số 17: Tỷ lệ tuổi tiêu chuẩn có độ tăng cholesterol của người lớn hơn 18 tuổi (Tổng lượng cholesterol >= 5.0 mmol/l hoặc 190 mg/dl).

Chỉ số 18: Tỷ lệ người đủ điều kiện (tuổi lớn hơn 40 với nguy cơ tim mạch >=30% trong 10 năm, bao gồm cả người đang mắc bệnh tim mạch) được điều trị bằng thuốc và tư vấn (bao gồm cả kiểm soát đường huyết) để ngăn chặn cơn đau tim và đột quỵ.

Chỉ số 19: Sự sẵn sàng và khả năng chi trả của chất lượng, sự an toàn và hiệu quả cần thiết của thuốc NCD bao gồm thuốc, những công nghệ cơ bản ở các cơ sở vật chất công cộng và tư nhân.

Chỉ số 20: Truy cập vào hệ thống chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng bởi morphine – tương đương với thuốc giảm đau loại mạnh (Không bao gồm methadone) trên mỗi tử vong do ung thư

Chỉ số 21: Áp dụng các chính sách quốc gia làm giới hạn độ bão hòa axit béo và loại bỏ một phần dầu thực vật trong quá trình cung cấp thực phẩm, khi thích hợp, trong bối cảnh quốc gia và các chương trình quốc gia.

Chỉ số 22: Tính sẵn có, khi thích hợp, nếu chi phí hiệu quả và giá phải chăng, của các loại vắc xin chống lại papillomavirus ở người, theo các chính sách và chương trình quốc gia.

Chỉ số 23: Các chính sách nhằm giảm tác động của việc quảng cáo thức ăn và đồ uống không cồn có nông độ chất béo bão hòa cao, axit béo, đường, hoặc muối lên trẻ em.

Chỉ số 24: Tiêm chủng chống lại virus viêm gan B được theo dõi bởi số liều vắc xin viêm gan B thứ 3 (HepB3)dùng cho trẻ sơ sinh.

Chỉ số 25: Tỷ lệ phụ nữ độ tuổi tư 30-49 kiểm tra ung thu cổ tử cung ít nhất 1 lần, hoặc thường xuyên, và cho lứa tuổi thấp hoặc cao hơn theo chính sách và các chương trình quốc gia.

 

6 mục tiêu của kế hoạch hành động chống các bệnh không lây nhiễm

 

Kế hoạch hành động toàn cầu chống các bệnh không lây nhiễm bao gồm 6 mục tiêu cung cấp chính sách, lựa chọn cho sự phòng chống và kiểm soát NCDs cho các nước thành viên, cho thư ký, các đối tác quốc tế và các khu vực tư nhân

Mục tiêu 1: Nâng cao ưu tiên công tác phòng chống và kiểm soát NCDs trên toàn cầu, khu vực và chương trình nghị sự quốc gia và sự đồng ý của quốc tế trong việc phát triển mục tiêu chung, thông qua việc tăng cường hợp tác và vận động quốc tế.

Mục tiêu 2: Tăng cường năng lực quốc gia, lãnh đạo, quản trị, hành động đa ngành và quan hệ đối tác để tăng tốc độ phản ứng quốc gia trong việc ngăn chặn, kiểm soát NCDs

Mục tiêu 3: Giảm thiểu nguy cơ tạo ra biến thể nguy hiểm của NCDs và các yếu tố xã hội cơ bản thông qua việc tạo ra môi trường sức khỏe.

Mục tiêu 4: Tăng cường và định hướng hệ thống y tế để phòng chống và kiểm soát NCDs và các yếu tố xã hội cơ bản thông qua việc lấy người dân làm trung tâm trong việc chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân

Mục tiêu 5: Thúc đẩy và hỗ trợ năng lực quốc gia trong việc nghiên cứu và phát triển chất lượng cao nhằm phòng chống và kiểm soát NCDs

Mục tiêu 6: Theo dõi các xu hướng và yếu tố của NCDs và từ đó tiến hành đánh giá công tác phòng chống và kiểm soát bệnh.

 

9 mục tiêu tự nguyện toàn cầu

 

 


Chương trình giám sát toàn cầu cho các bệnh không lây nhiễm

“Chương trình giám sát toàn cầu cho NCDs” theo dõi tiến trình của “Kế hoạch hành động NCD toàn cầu” thông qua việc giám sát và báo cáo 9 mục tiêu cho NCDs, vào 2015, so với cơ sở vào năm 2010.

Theo đó, các chính phủ được khuyến khích để (i) thiết lập các mục tiêu quốc gia về NCD 2025 dựa trên hoàn cảnh quốc gia, (ii) phát triển kế hoạch quốc gia liên ngành NCD nhằm  giảm sự tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ và cho phép hệ thống y tế phản hồi để đạt được các mục tiêu quốc gia năm 2025; và (iii) đo lường kết quả, chú ý đến các kế hoạch hành động toàn cầu.

Mục tiêu 1: Giảm tương đối khoảng 25% nguy cơ tử vong sớm do CVDs, ung thư, tiểu đường, bệnh đường hô hấp mãn tính

Mục tiêu 2: Giảm ít nhất 10% độc hại trong việc sử dụng rượu, nếu thích hợp, trong bối cảnh quốc gia.

Mục tiêu 3: Giảm tương đối 10% trong tỷ lệ của hoạt động thể chất không đủ

Mục tiêu 4: Giảm tương đối 30% trong  hàm lượng tiêu thụ của muối / natri

Mục tiêu 5: Giảm tương đối 30% trong tỷ lệ sử dụng thuốc lá hiện nay ở người lớn hơn 15 tuổi

Mục tiêu 6: Giảm tương đối  25% trong tỷ lệ tăng huyết áp hoặc có tỷ lệ tăng huyết áp, theo hoàn cảnh từng quốc gia

Mục tiêu 7: Ngăn chặn sự gia tăng bệnh tiểu đường và béo phì

Mục tiêu 8: Ít nhất 50% số người đủ điều kiện nhận được điều trị bằng thuốc và tư vấn (bao gồm cả kiểm soát đường huyết) để ngăn chặn cơn đau tim và đột quỵ

Mục tiêu 9: Đảm bảo sự sẵn có khoảng 80% các công nghệ cơ bản và thuốc cần thiết, bao gồm cả generics, để điều trị NCDs ở công cộng và tư nhân.

 

Chương trình giám sát NCD toàn cầu

 

Đảm bảo tiến độ của các bệnh không lây nhiễm trên các quốc gia

Sau Tuyên bố Chính trị về các bệnh không lây (NCDs) được thông qua bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 2011, WHO đã phát triển một khung giám sát toàn cầu để cho phép theo dõi tiến trình trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây chính - bệnh tim mạch, ung thư, bệnh phổi mãn tính và bệnh tiểu đường - và các yếu tố nguy cơ chính của chúng.

 

Các mục tiêu và chỉ số khung

Khuôn khổ này bao gồm chín mục tiêu toàn cầu và 25 chỉ tiêu và sẽ được thông qua  bởi các nước thành viên trong hội đồng Y tế Thế giới tháng 5 năm 2013. Một khi được thông qua, các nước thành viên được khuyến khích để xem xét sự phát triển.

9 mục tiêu tự nguyện toàn cầu nhằm mục đích đấu tranh chống tỷ lệ tử vong toàn cầu từ bốn NCDs chính, thúc đẩy hành động chống lại các yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến NCDs và tăng cường phản ứng hệ thống y tế quốc gia. Mục tiêu tỷ lệ tử vong - giảm 25% tỷ lệ tử vong sớm do các bệnh không lây vào năm 2025 - đã được thông qua bởi Hội đồng Y tế Thế giới tháng 5 năm 2012.

 

Mục tiêu khuôn khổ

Khuôn khổ dự kiến sẽ tạo ra tiến bộ trong công tác phòng chống và kiểm soát NCDs và cung cấp nền tảng cho tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tăng cường cam kết chính trị và thúc đẩy hành động toàn cầu để giải quyết những căn bệnh chết người. Khuôn khổ cũng sẽ giúp hình thành một chương trình nghị mới, phát triển tiến bộ ba khía cạnh của phát triển bền vững: phát triển kinh tế, phát triển bền vững môi trường và hòa nhập xã hội.

 

NCDs là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Bốn bệnh không lây chính là : bệnh tim mạch, ung thư, bệnh phổi mãn tính và bệnh tiểu đường – gây ra cái chết của 3 phần 5 dân số trên toàn thế giới. Trường hợp tử vong sớm do NCDs có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi các chính sách và tham gia tích cực không chỉ trong lĩnh vực sức khỏe mà còn trong các lĩnh vực khác. Hành động có hiệu quả sẽ cứu được hàng triệu sinh mạng và tránh khỏi nỗi đau đớn.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO)


Tag: phạm vi khuôn khổ giám sát toàn cầugiới hạnkế hoạch hành động2020năm 2015mục tiêu toàn cầubáo cáochiến dịch hành động thông qua giám sátdõi việc thực hiệnlây nhiễm bao gồm 25 chỉ số đểbệnh

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
25 chỉ số của chương trình giám soát toàn cầu về các bệnh không lây nhiễm 25 chỉ số của chương trình giám soát toàn cầu về các bệnh không lây nhiễm
3.5/5 250