HỘI NGHỊ KHOA HỌC 2019
  • Hoi nghi Khoa hoc 2019
Cuoc chien voi SARS-CoV-2 cua nhan vien y te Dieu it nguoi biet ve nhung bo quan ao chong dichQuyet dinh thanh lap Ban to chuc su kien Khoa hoc Hoi YHDP Viet NamSU THAY DOI KHANG NGUYEN VIRUS CUM  VAI TRO CUA VIEC TIEM VACCINE CUM TRONG DAI DICH COVID-19GSTS DANG DUC ANH DUOC BO NHIEM LAI CHUC VU VIEN TRUONG VIEN VE SINH DICH TE TRUNG UONGThao go nhung rao can cung CDC cac tinhHoi nghi Ban chap hanh Hoi Y hoc du phong Viet NamKet qua thi dau giai Bong ban Hoi Y hoc Du phong lan thu nhat 2019THONG CAO BAO CHI TRIEN LAM QUOC TE CHUYEN NGANH Y DUOC VIET NAM  VIETNAM MEDI-PHARM 2019Thong bao Hoi thao khoa hoc Viem nhiem phu khoa Thuc trang va Giai phap
Liên hệ trực tuyến
Hỗ trợ kĩ thuật
Hỗ trợ kĩ thuật
Đặt tạp chí
tapchiyhocduphong.vn
TIN TIÊU ĐIỂM

03-10, NHỚ VỀ LỊCH SỬ CỦA VIỆN

Tiền thân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là Viện Pasteur Hà Nội do nhà Bác học nổi tiếng, BS. Alexandre Yersin là Tổng Giám đốc đầu tiên. Sau Cách mạng Tháng 8, Bác Hồ đã ký sắc lệnh vào ngày 03 tháng 10 năm 1945 sung công các công sở thuộc Phủ Toàn quyền Đông Dương, trong đó có Viện Pasteur Hà Nội. Ngày này trở thành Ngày truyền thống của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và BS. Hoàng Tích Trí là Giám đốc đầu tiên của Viện dưới thời Dân chủ Cộng hòa.
Trải qua bao nhiêu thăng trầm của dòng lịch sử dân tộc, Viện cũng bao lần thay đổi họ tên, bao lần thay da đổi thịt, bao lần sáp nhập và chia tách, bao lần gửi những người con của mình ra tiền tuyến, cũng đã bao lần nhận các danh hiệu cao quý của Tổ quốc. Nhưng Viện vẫn trung thành với tôn chỉ và nhiệm vụ thiêng liêng nhất là Dự phòng chủ động mọi bệnh tật cho con người. Ngôi đền thiêng số 1 phố nhỏ Yersin với đỉnh Tháp chuông ngạo nghễ và khuôn viên đẹp như tranh vẽ giữa lòng Hà Nội vẫn đứng sừng sững đọ sức cùng năm tháng ngót một trăm năm qua (Viện được xây dựng từ 1903 và hoàn thành vào 1926). Những gốc cây đại hay hoàng lan cổ thụ vẫn tỏa rợp bóng và cho hương thơm mát bốn mùa... Viện là niềm tự hào của hàng trăm công chức đã làm việc tại các khoa phòng, niềm tin của hàng nghìn cán bộ y tế dự phòng đã kinh qua đào luyện ở đây, và lòng biết ơn của hàng triệu người dân đã thụ hưởng thành quả của nền Y học dự phòng chủ động, tiên tiến và phi lợi nhuận.

Nhân ngày thành lập Viện 03 tháng 10 năm 2019 tôi có mấy dòng tâm sự:

VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG
Pasteur tên viện thủa ban đầu
Thấm thoắt thời gian tựa bóng câu
Lịch sử bảy tư năm ngời sáng
Tôn chỉ Dự phòng nghĩa lý sâu
Duy trì Khoa học theo thế giới
Phổ biến Vệ sinh vận phép màu
Dư bảy chục xuân sao xuân thế
Chúc Viện anh hùng mãi sống lâu.
Nguồn: GS. Phạm Ngọc Đính
 

 

 Tag: thành lập viện vệ sinh dịch tễ trung ương

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVNIHE
TVWHO
TVVien Dinh Duong
TVVien SKNNMT
TVCDC
TVVSYTCC
TVDHYTCC
TVYTDP Quang Ninh
TVDHY TP HCM
TVDH Y
TVVien Sot ret
TVTCMR
TVVSDT Tay Nguyen
TVPasteurNhaTrang
Vien vac xin va sinh pham y te
TVPasteurHCM
VIDEO CLIP
03-10, NHỚ VỀ LỊCH SỬ CỦA VIỆN 03-10, NHỚ VỀ LỊCH SỬ CỦA VIỆN
0.0/5 0